Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của Tiến sỹ Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam

In Email

Ngày: Thứ ba, 20/05/2008
Sự kiện: Tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 61 Geneva, tháng 5 nắm 2008
Phát biểu: Tiến sỹ Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam

Kính thưa ngài chủ tịch
Thưa Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới
Thưa toàn thể quý vị

Tính đến thời điểm này, chúng ta đã đi được nửa đoạn đường quan trọng trên con đường chinh phục các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) năm 2015. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để tôi cùng chia sẻ với cộng đồng thế giới và toàn thể các quý vị về tầm quan trọng của tính nhất quán trong cam kết hướng tới các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ - tôi tin chắc rằng những mục tiêu này chính là kế hoạch chi tiết nhằm giúp đỡ những người chịu thiệt thòi nhiều nhất trên thế giới.

Kể từ Tuyên bố Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, Việt Nam luôn hết lòng cống hiến cho các mục tiêu này. Việt Nam đã khống chế thành công bệnh sốt xuất huyết và đã đạt được các thành tựu đáng kể  trong việc khống chế bệnh dịch như lao và HIV. Việt nam đã đạt được thành công đáng kể trong việc giảm tỉ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi một phần nhờ vào việc người dân được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường, tiếp cận với chương trình giáo dục dinh dưỡng toàn quốc, quản lý lồng ghép các bệnh trẻ em và chương trình tiêm chủng quốc gia.

Việc giảm tỷ lệ tử vong của bà mẹ mang thai cùng với việc tăng tỉ lệ sinh có sự tham gia giúp đỡ của các nữ hộ sinh có chuyên môn đã mở ra triển vọng đạt được nhóm mục tiêu hướng tới giảm tỉ lệ tử vong của bà mẹ mang thai.

Việt Nam đạt được những thành tựu trong lĩnh vực y tế là nhờ vào sự cống hiến hết lòng vì một hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu thống nhất và bình đẳng. Việt Nam tin tưởng rằng với những nguyên tắc cơ bản chỉ đường hiện nay việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ trong lĩnh vực sức khỏe là tất yếu đối với các

nước đang phát triển. Việt Nam luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm và thành công của mình với bạn bè quốc tế. Tôi tin chắc rằng kinh nghiệm của Việt Nam sẽ đặc biệt có liên quan tới các nước thành viên trong khu vực và cả các nước dân số sống với thu nhập trung bình và thấp.

Việt Nam đang ở giữa quá trình tiến triển qua cả thế hệ. Tiến trình này bao gồm sự chuyển đổi về xã hội, kinh tế, nhân khẩu và dịch tễ. Cũng như các quốc gia đang mở rộng và phát triển nhanh chóng khác, Việt Nam cũng phải chịu đựng gánh nặng không chỉ là các căn bệnh lây nhiễm "truyền thống" mà cả các căn bệnh không truyền nhiễm và gần đây nhất, mối đe dọa về các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Các căn bệnh này - ví dụ bệnh SARS, cúm gia cầm và sốt xuất huyết - đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát có sự phối hợp, tổng hợp và khẩn trương xuyên suốt khu vực Châu Á Thái Bình Dương và trên toàn cầu. Vì thế việc thiết lập Vành đai An ninh Y tế tại Châu Á Thái Bình Dương là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu cấp bách về nỗ lực tập thể và hành động đánh giá rủi ro, chia sẻ kịp thời các mẫu bệnh phẩm và xây dựng các biện pháp phòng ngừa. Dĩ nhiên các chính sách rõ ràng được quốc tế thông qua, cung cấp những chia sẻ bình đẳng và hợp lý về lợi ích cần được thiết lập – nhưng điều này không phải là rào cản bảo vệ cộng đồng khỏi các căn bệnh truyền nhiễm. Tôi đánh giá cao đóng góp của các bạn trong việc tìm cách triển khai sáng kiến này một cách tốt nhất.

Một vấn đề đáng lưu tâm của Việt Nam là biến đổi khí hậu. Ngân hàng Thế giới đã phát hiện rằng Việt Nam sẽ là quốc gia chịu tác động xấu nhất trên toàn cầu nếu mực nước biển tăng cao thêm một mét. Bản báo cáo ước tính khoảng 10,8% dân số Việt Nam sẽ bị mất nhà cửa với mực nước một mét tăng cao. Nếu điều này thực sự xảy ra, tác động của nó sẽ rất thảm khốc. Chỉ tính riêng Đồng bằng sông Cửu Long, hầu hết diện tích đất nông nghiệp sẽ trở nên không còn thích hợp cho việc trồng trọt. An toàn lương thực và việc tiếp cận lượng nước sạch và dồi dào sẽ đứng trước rủi ro.

Chúng ta có thể thấy rõ biến đổi khí hậu và các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ không phải là những mối quan tâm tách rời – mà trái lại rất gắn kết về bản chất.
            
Việt Nam đã trải nghiệm sự gia tăng đáng chú ý cả về tính khốc liệt và tần số xuất hiện của các cơn bão và các vụ lở đất.

Chúng tôi muốn nhân cơ hội có mặt tại diễn đàn này để bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Trung Quốc và Myanmar về những tổn thất và nỗi đau mà họ phải gánh chịu do các vụ thiên tai khủng khiếp gần đây gây nên.

Các hình thái thời tiết cực đoan và không thể dự đoán trước này đang đe dọa phá hoại sự tiến bộ các quốc gia đã đạt được phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Tại Việt Nam, những vụ thiên tai này tạo ra các tình huống y tế khẩn cấp tại các vùng rộng lớn của đất nước và chịu tác động lại là những người dễ gặp rủi ro về sức khoẻ, thậm chí ở cả giai đoạn sau thiên tai và tái thiết.

Việt Nam hiểu rõ rằng Tổ chức Y tế Thế giới coi tính nghiêm trọng của biến đổi khí hậu như một mối đe dọa đang lớn dần đối với sức khỏe cộng đồng – thể hiện ở việc Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề cho Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay. Việt Nam cũng cam kết bảo vệ các công dân của mình khỏi các tác động có hại tới sức khỏe của biến đổi khí hậu, tránh đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế và làm việc hướng tới sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự giúp đõ của Tổ chức Y tế Thế giới để huy động các nguồn tài chính và kỹ thuật nhằm hỗ trợ sự phát triển và việc triển khai các chương trình về sức khỏe môi trường bền vững, an toàn nước và lương thực quốc gia.

Phiên họp Đại hội đồng lần này không chỉ là diễn đàn tốt nhất để chia sẻ những thành tựu và thách thức – mà còn đánh dấu những trở ngại cho các nước đang phát triển đang phấn đấu để đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Một điều rất dễ nhận biết là rất nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, thiếu các nguồn tài nguyên để kết hợp các chỉ số Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào hệ thống báo cáo quốc gia thường kỳ. Vì thế tiến trình hướng tới một số Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ rất khó giám sát. Việt Nam thuyết phục Tổ chức Y tế Thế giới vận động các nguồn tài nguyên thích hợp để giúp đỡ các quốc gia củng cố hệ thống thông tin y tế của mình. Điều này rất cần thiết để đảm bảo công tác giám sát và báo cáo các chỉ số Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ liên quan tới lĩnh vực y tế được chính xác và kịp thời.

Cuối cùng, có thể tự tin nói rằng với những hỗ trợ không ngừng nghỉ của Tổ chức Y tế Thế giới và cộng đồng quốc tế, Việt Nam không chỉ đang ở trên con đường đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2005 – mà trong một số trường hợp còn có thể vượt xa hơn những mục đích đề ra.

Xin trân trọng cảm ơn sự chú ý của quý vị.