Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Making a Difference Stories

Her Royal Highness Crown Princess Victoria of Sweden Visits Phu Vinh Village to Promote Sustainable Value Chain and Traditional Craftsmanship

In Email

IMG 3184In the global market, both consumers and companies can enjoy durable and sturdy products thanks to the low costing materials such as plastic and chemical textile. However, in Phu Vinh craft village of Chuong My district, Ha Noi, there are hundreds of people who still make living out of handicraft products creating products from rattan baskets to bamboo necklace and jars that mirrors their rich cultural heritage. The uniqueness and sustainable design with green production throughout the whole production chains allowed the products from the village to enter global and high-end market ranging from France, Korea and Japan to Scandinavian countries.

Xem tiếp...

Thành công của dự án do FAO tài trợ trong việc hỗ trợ cung cấp sản phẩm chất lượng cao

In Email

Chị Hà Thị Hiền vẫn còn nhớ cuộc sống của mình trước đây khó khăn như thế nào. Người nông dân 29 tuôi này hiện đang sống cùng gia đình ở một xã miền núi của tỉnh Sơn La – thuộc vùng tây bắc. Trước đây, mỗi năm nhà chị chỉ cấy được một vụ lúa và sau khi thu hoạch chỉ thu được một chút tiền lãi nên cả nhà phải xoay sở rất vất vả.

Xem tiếp...

Thăm khám tận nhà, cứu sống nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Điện Biên

In Email

"Hồi đầu khi em mới làm cô đỡ thôn bản, em cũng rất run và sợ. Nhưng khi nghe thấy em bé cất tiếng khóc chào đời, em biết là mọi việc sẽ ổn và những lo lắng của em bỗng nhiên tan biến. Em cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào với công việc mình đang làm," Thào Thị Sú chia sẻ. Sú, 27 tuổi, dân tộc Mông, đã làm cô đỡ thôn bản từ năm 2010 tại thôn Há Là Chủ A nằm ở vùng sâu vùng sa của tỉnh miền núi phía Bắc - Điện Biên. Su đã đỡ đẻ thành công cho hơn 70 em bé và bà mẹ trong thôn của mình. Khi trong thôn có một bà mẹ trẻ mới biết mình có thai, Sú thường là người đầu tiên họ tìm đến để tìm hiểu và hỏi ý kiến.

Xem tiếp...

Digital revolution comes to Viet Nam census

In Email

one-1030

HA NOI, VIET NAM – At the start of April, more than 122,000 people fanned out across Viet Nam, pursuing information about every single person in the country. They are enumerators for the country's housing and population census – one of the largest and most complex peacetime exercises a nation can undertake.

Xem tiếp...

Building sustainable value chain

In Email

Building sustainable_value_chainMr Nguyen Huu Dao is the owner of the very first "Centre of Excellence" for harvesting, packing house, operation and storage of vegetables in Viet Nam. The model was designed to improve and modernise the country's agro-based value chain at all stages, ranging from basic production to processing and marketing.

Xem tiếp...

Tạo sự thay đổi cho Con người và Trái Đất – với vai trò là một Chuyên gia Tình nguyện

In Email

 

Theresa Schwarz hiện đang công tác tại chương trình UN-REDD của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Dưới tư cách Chuyên viên Truyền thông của Chương trình Tình nguyện LHQ (UNV), cô mang kinh nghiệm toàn cầu của mình về truyền thông và quản lý dự án để truyền đạt về giá trị của những hoạt động đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Xem tiếp...

Cuộc sống biến đổi cùng khí hậu - Hành trình của Việt đến Bến Tre

In Email

 

Tôi là Vũ Xuân Việt, Chuyên viên Cứu trợ về Nước sạch – Vệ sinh của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF). Tôi là một nhân viên mới của UNICEF. Tính tới thời điểm này tôi đã làm việc cho tổ chức mà mình yêu mến được hơn 4 tháng. Lúc mới đầu mọi thứ đều có vẻ mới mẻ với tôi tuy nhiên càng làm việc cho UNICEF tôi càng cảm thấy yêu thích công việc của mình đang làm và tôi có cảm giác đây là công việc mà tôi đã gắn bó từ rất lâu rồi. Vừa qua tôi có dịp đi thực địa tại 3 huyện: Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc và Ba Tri, tỉnh Bến Tre từ ngày 9-10/11/2016. Chuyến đi đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc và những kỷ niệm khó quên.

Đi cùng tôi có anh Trương Việt Hùng, Cán bộ Truyền thông của UNICEF tại Việt Nam. Hùng cũng trạc tuổi tôi, nói chuyện cũng hợp gu nên quãng đường từ TP. Hồ Chí Minh về miền Tây dường như được rút ngắn lại. Chúng tôi thực hiện chuyến đi này với mong muốn tìm hiểu rõ hơn về tác động của đợt thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu đối với người dân tại Bến Tre, đặc biệt là đối với trẻ em. Chúng tôi thảo luận với nhau khá nhiều trên suốt quãng đường đi để chuẩn bị tốt cho việc thu thập thông tin khi gặp chính quyền, người dân và trẻ em. Khi khởi hành chúng tôi có một chút lo lắng rằng liệu trong chuyến công tác này chúng tôi có đủ thời gian gặp và trò chuyện được nhiều với các em nhỏ hay không, vì lịch đi thực địa trùng vào thời gian học chính khóa của các em. Chúng tôi quyết định sẽ tranh thủ thời gian buổi trưa và chiều muộn khi các em tan học về để có thể trao đổi và lắng nghe nhiều hơn câu chuyện của chính các trẻ em nơi đây.

Xem tiếp...

Để những cơ hội vàng không bị bỏ lỡ - Hành trình của Trịnh Hồng Sơn tới Kon Tum

In Email

son 300Tôi là Trịnh Hồng Sơn, tôi đã có hơn 20 năm gắn bó với ngành dinh dưỡng và công tác truyền thông thay đổi hành vi dinh dưỡng, tính chất công việc làm cho tôi có nhiều cơ hội được đi nhiều và tiếp xúc với nhiều nhóm cộng đồng có đặc thù văn hóa khác nhau, và cũng vì thế tôi hiểu rằng để thay đổi một thói quen gắn bó cố hữu lâu đời thì phải có nhiều nỗ lực và thời gian, phải có sự cảm thông chia sẻ thật sự. Đợt hạn hán và xâm nhập mặn lịch sử vừa qua cũng là cơ duyên để tôi được tham gia vào chương trình cứu trợ khẩn cấp của UNICEF, đang được triển khai tại 10 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tôi đến với mảnh đất Tây Nguyên ngay từ ngày mới chập chững vào nghề. Ngày ấy, một sinh viên mới ra trường tôi cảm thấy cái gì cũng mới lạ, lúc đó tôi chỉ có lòng nhiệt tình và sự năng nổ của tuổi trẻ mà chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Mảnh đất và con người Tây Nguyên "vừa thật gần, vừa xa xôi" như lời bài hát của Nguyễn Cường, gần gũi bởi nơi đây, bạn dễ gặp những người dân đôn hậu, với nụ cười hiền hòa, địu trên lưng khi thì cái gùi to đùng đựng đầy sản vật của rừng núi hay nông sản cõng xuống chợ, khi thì một đứa bé ngủ say trên lưng mẹ, xa xôi bởi ngày ấy phương tiện đi lại đâu có dễ dàng như bây giờ. Nhưng đã đến với Tây Nguyên một lần thì đâu có dễ quên được cái màu xanh ngút ngàn tầm mắt của rừng cao su, màu trắng của hoa cà phê và đặc biệt là màu đất đỏ Tây Nguyên... tất cả tạo nên một nét rất đặc trưng của mảnh đất và con người Tây Nguyên.

Xem tiếp...

Hành trình của các nhà sáng chế trẻ

In Email

Đây là câu chuyện của một kĩ sư trẻ trong lĩnh vực cơ điện tử, là người sáng lập Dự án Thiết bị Phục hồi Chức năng Khớp (Joint Rehabilitation Device – JRD). Đó là Phạm Nhật Tân, 23 tuổi, học chuyên ngành Kĩ thuật Cơ điện tử trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ điện tử là một lĩnh vực khoa học đa ngành kết hợp kĩ thuật cơ khí, điện tử, máy tính, viễn thông, kĩ thuật điều khiển và cơ khí. Tân là sinh viên mới tốt nghiệp với niềm đam mê robot và tình yêu đối với những bộ máy có hành vi giúp hỗ trợ cho cuộc sống của con người. Cách những chiếc máy vận hành và làm thế nào để chúng vận hành là động lực cho Tân.

Xem tiếp...

Đưa cuộc sống của người dân địa phương trở lại bình thường - Hành trình của Trần Phương Anh đến Ninh Thuận

In Email

 

Cha Ma Lế Thị Hem và con trai suy dinh dưỡng thể nặng kể chuyện những ngày hạn hán. – UNICEF PhotoCha Ma Lế Thị Hem và con trai suy dinh dưỡng thể nặng kể chuyện những ngày hạn hán. – UNICEF PhotoTrời đã mưa – một cơn mưa rất dài!! Chị không biết mọi người ở đây đã chờ đợi cơn mưa này bao lâu đâu,” Cha Ma Lế Thị Hem kể lại về cơn mưa vừa tuần trước trong lúc nói chuyện với tôi. Người mẹ 29 tuổi người dân tộc Raglei ở Ninh Thuận này đã phải vất vả suốt 36 tháng qua để chống chọi lại tình hình hạn hán kéo dài do không có mưa.

Trong chuyến đi vào cuối tháng 11 của tôi đến tỉnh miền trung hạn hán này với mục đích là gặp gỡ những người phụ nữ của cộng đồng Raglei, cộng đồng vẫn duy trì tập quán mẫu hệ với những người phụ nữ đóng vai trò người chủ gia đình, tôi gặp Hem ở chặng dừng đầu tiên. Tôi không ngừng nghĩ đến những gì họ đã trải qua trong khoảng thời gian thiên tai vừa qua.

“Gia đình 4 người của chúng tôi phụ thuộc hoàn toàn vào nước. Không có nước uống và sinh hoạt. Không có nước để tưới tiêu cho ruộng bắp của gia đình. Do vậy mà gia đình cũng chẳng có cái ăn,” Hem nói. Cũng như nhiều người dân địa phương khác, gia đình Hem lấy nước từ sông và suối để dùng hàng ngày. Trong suốt những tháng khô hạn, các con suối quen đều cạn khô. Ngay cả những hồ chứa nước trong vùng cung cấp nước cho cả khu vực cũng khô tới đáy.

Nằm ở khu vực duyên hải Việt Nam, Ninh Thuận là một trong 52 tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi hạn hán và ngập mặn do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra. Thiếu nước uống và sinh hoạt và việc sử dụng nước không an toàn để giặt giũ, rửa tay và tắm rửa dẫn đến việc gia tăng tình trạng tiêu chảy, bệnh chân tay miệng và các bệnh về da khác. Thiếu nước có tác động rõ rệt đến sức khỏe trẻ em, đặc biệt là làm tăng tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng.

Hem, một người mẹ hai con, đã từng trải qua cảnh cả hai con nhỏ của mình đồng thời bị suy dinh dưỡng thể nặng.

“Thấy con bỏ ăn em rất lo. Các cháu ói mửa khi ăn, thậm chí giữa các bữa và tiêu chảy kéo dài. Kèm theo là sốt cao lúc đến lúc đi.” Mặc dù nói là bữa ăn, nhưng thực chất bữa nào gia đình Hem cũng chỉ có cháo trắng loãng cho con ăn. Bé trai thứ hai, Cha Ma Lế Phát, 24 tháng tuổi, nặng chỉ có 6kg và được chuẩn đoán là còi xương.

Xem tiếp...

UN-REDD – Ordinary lives, extraordinary stories: The secrets of building trust

In Email

 

IMG 1281Photo: KIn Yii Yong“I’m the first person they turn to when they can’t resolve disputes amicably,” says Nong Thi Nguyet, a 50-year old woman and village head from the Vietnamese Na Ray village in Na Ri district, Bac Kan province.

Petite Nong Thi Nquyet stands out in a room filled with members of the Commune Peoples’ Committee, mass organizations, and elected village heads. She is the sole village headwoman and speaks with the confidence of a born mediator who has won the trust and respect of her fellow villagers.

Most are from ethnic minorities – Tay, Nung and Dao. Currently serving her ninth year as Na Ray village’s elected headwoman, she takes the trust they have placed in her very seriously, spurred on by a desire to maintain harmony and unity in her village.

Xem tiếp...

Helping women living with HIV claim their rights

In Email

women living_w_hiv

"Women widowed by AIDS or living with HIV may face property disputes with in-laws, complicated by limited access to justice to uphold their rights. Regardless of whether they themselves are living with HIV, women generally assume a disproportionate burden of care for others who are sick from or dying of AIDS, along with the orphans left behind. This, in turn, can reduce prospects for education and employment. Acknowledging these facts, training aimed to help women living with HIV to analyze their situations from gendered and rights-based perspectives as well as enable them to challenge discrimination against them and their children with strategic advocacy plans," Canadian Ambassador to Viet Nam, David Devine.

Xem tiếp...

Citizen feedback improves public services

In Email

DSC 0339As education levels rise so do expectations for public services. Back in 2012 the UN and Da Nang local authorities began a project to explore innovative ways for local governments and citizens to better communicate with each other.

This led to a online user feedback mechanism used by the city’s leaders to review the annual performance of 85 staff working at ‘One-stop-shop’ centre for public administration. People can use computer installed at the administration centres or go online to assess the quality of the services provided by civil servants.

Xem tiếp...

Protecting rights through law and judiciary reform

In Email

law judiciaryProtecting rights through law and judiciary reform

Increasing access to justice and protecting rights is vital if the Vietnamese people are to fully realize their aspirations and potential. In 2015 a broad coalition of UN Agencies focused their joint technical and advocacy efforts in helping the Government respond to last year's Universal Periodic Review (UPR) recommendations.

In 2014 Government of Viet Nam accepted 182 of 227 UPR recommendations to improve human rights in the country. Within this framework, one key area of work is to reform the criminal justice system and improve the legal and institutional framework sufficiently to ensure full-scale protection of human rights.

Xem tiếp...

Using evidence to ensure inclusion

In Email

inclusionEncouraging politicians to take an evidence-based approach to law-making is a key step to ensuring legislation meets the diverse needs of Vietnamese society.

This is why the UN works with Viet Nam's law-making institution, the National Assembly, to see it calls on the best available scientific evidence and systematically collected data to create and amend laws that protect and reflect the aspirations of all people, especially vulnerable and disadvantaged groups such as ethnic minorities and women.

The UN supports law-makers to increase their capacity by taking a 'learning-by-doing' approach, with access unlocked to new streams of evidence through fresh empirical research, public consultations and exposure to international best practices.

Xem tiếp...

Speaking with One Voice on gender issues

In Email

how up_normalReaching out and engaging the Vietnamese public is essential to challenge gender stereotypes, promote gender equality and women’s empowerment.

The nature of Viet Nam’s often conservative and patriarchal society often stifles open discussion of such issues and the breaking down of barriers.

In response, UN agencies in 2015 joined hands to take further steps to turn the public spotlight onto these often hidden issues by jointly advocating for change through different high profile campaigns.

Xem tiếp...

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.