Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thế hệ bình đẳng: Cuộc thi sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại

In Email

Hà Nội – Ngày 17 tháng 10 năm 2019 – Hôm nay, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Ireland và ChildFund Việt Nam đã phát động Cuộc thi Thế hệ bình đẳng: Sáng truyện cổ tích thời hiện đại nhằm phá bỏ những khuôn mẫu và định kiến về giới trong các câu chuyện cổ tích. Cuộc thi dành cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tham gia.

 

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 17 tháng 10 năm 2019 và sẽ kéo dài đến hết ngày 27 tháng 11 năm 2019. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển câu chuyện của mình thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình. Đây là một hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, hướng ứng Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới tại Viêt Nam và kỷ niệm 25 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, một trong những văn kiện quốc tế quan trọng nhất về quyền phụ nữ.

Trong các câu chuyện cổ tích và truyện thiếu nhi ví dụ Tấm Cám, Thạch Sanh, Cô bé lọ lem, Nàng công chúa ngủ trong rừng vv., nhiều nhân vật nữ thường được miêu tả xinh đẹp, yếu đuối, phụ thuộc và tập trung vào các công việc như dọn dẹp, nấu ăn và chăm sóc gia đình. Trong khi đó, các nhân vật nam thường được khắc họa với tính cách mạnh mẽ, chủ động, dũng cảm và nắm vai trò chỉ huy. Điều này đã một phần củng cố những định kiến giới trong xã hội.

Cuộc thi nhằm nêu bật và ghi nhận sự tiến bộ trong nhận thức xã hội về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật, cuộc thi không chỉ giúp thay đổi nhận thức về định kiến, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em ngay từ trên những trang sách, mà còn là tiền đề để các thế hệ tương lai được tiếp cận các nội dung văn học mang yếu tố bình đẳng giới và phá bỏ những định kiến giới trong xã hội.

Cuộc thi sẽ nhằm làm nổi bật giá trị và tài năng của phụ nữ và trẻ em gái và nâng cao nhận thức của các cá nhân, đặc biệt là thanh niên, trẻ em trai và trẻ em gái ở Việt Nam, về vai trò mỗi cá nhân trong việc phá vỡ định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới. Cuộc thi hướng đén việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em và giảm bất bình đẳng giới trong lĩnh vực văn học. Đồng thời, đây cũng là tiền đề để thế hệ tương lai có thể tiếp cận các nội dung văn học với thông điệp về bình đẳng giới và phá vỡ các rào cản sự phát triển toàn diện của cản trở phụ nữ và nam giới.

Hình thức tác phẩm dự thi:

 • Truyện chữ : tối đa 2,000 chữ
 • Truyện tranh: có thể bao gồm 01 hoặc nhiều tranh và cốt truyện đi kèm.

Giải thưởng:

 • Một giải nhất: trị giá 15.000.000 VND
 • Một giải nhì: trị giá 10.000.000 VND
 • Một giải ba: trị giá 7.000.000 VND
 • Hai giải khuyến khích: 5.000.000 VND

Hạn nộp bài: 27 tháng 11 năm 2019 tới UN Women Việt Nam, 304 Kim Mã- Hà Nội, hoặc email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. với tiêu đề "Cuộc thi Sáng tác Truyện Cổ tích thời hiện đại

Yêu cầu bài dự thi:

 • Mỗi tác giả được phép nộp tối đa 05 tác phẩm;
 • Đối tượng của truyện đọc là trẻ em, vì vậy từ ngữ sử dụng trong bài phải phù hợp với trẻ em.
 • Bài dự thi không sử dụng các từ viết tắt, từ ngữ không có trong từ điển văn học Việt Nam;
 • Bài dự thi không được mang yếu tố mê tín dị đoan, cổ xuý cho các tệ nạn xã hội hay kích động bạo lực, chiến tranh, chống phá nhà nước...;
 • Tác phẩm dự thi phải được thực hiện bởi chính tác giả tham dự thi và không vi phạm bản quyền của bên thứ ba;
 • Các tác phẩm dự thi đều phải là tác phẩm có nội dung nguyên bản, không có yếu tố cóp nhặt, dị bản, dịch thuật lại từ truyện nước ngoài hoặc biến tấu từ các tác phẩm cũ. Mọi thông tin, thắc mắc về cuộc thi xin vui lòng liên hệ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Hết -

Liên hệ báo chí:

 • Hoàng Bích Thảo UN Women Việt Nam Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 • Nguyễn Thị Kiều Trang ChildFund Việt Nam Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thông tin dành cho ban biên tập

Về ChildFund Việt Nam

ChildFund Việt Nam là văn phòng đại diện của ChildFund Australia - một tổ chức phát triển quốc tế độc lập và phi tôn giáo, hoạt động để giảm nghèo cho trẻ em trong các cộng đồng đang phát triển.

ChildFund bắt đầu làm việc tại Việt Nam vào năm 1995 và hợp tác với trẻ em, cộng đồng của các em và các tổ chức địa phương để tạo ra sự thay đổi lâu dài, ứng phó với các tình huống khẩn cấp nhân đạo và thúc đẩy quyền trẻ em. Các dự án được thực hiện trên các tỉnh phía bắc gồm Bắc Kạn, Cao Bằng và Hòa Bình, nơi phần lớn người dân là người dân tộc thiểu số, thường là những bộ phận dễ bị tổn thương hoặc thiệt thòi nhất.

Bên cạnh các hoạt động tập trung vào giáo dục, nước sạch và vệ sinh, sinh kế bền vững, quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, an ninh lương thực và sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bao gồm phòng chống HIV, ChildFund Việt Nam cũng ưu tiên xây dựng khả năng thích ứng của thanh thiếu niên, bằng cách cho trẻ em và thanh thiếu niên cơ hội tham gia thể thao, giáo dục nghề nghiệp và đào tạo kỹ năng sống và hỗ trợ họ tham gia vào các quá trình ra quyết định của địa phương.

Về UN Women

Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) là tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc hoạt động về bình đẳng giới và nâng cao địa vị phụ nữ. Là tổ chức toàn cầu đi đầu bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, UN Women được thành lập nhằm thúc đẩy sự tiến bộ trong việc đáp ứng các nhu cầu của phụ nữ và trẻ em toàn thế giới. Website: https://www.unwomen.org/en Facebook: https://www.facebook.com/unwomenvietnam/

Cơ quan viện trợ Ireland:

Irish Aid (Cơ quan viện trợ Ireland) là chương trình viện trợ quốc tế chính thức của Chính phủ Ireland, do Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland quản lý, hoạt động trên toàn cầu đại diện cho nhân dân Ireland góp phần giải quyết tình trạng dễ bị tổn thương, giảm nghèo và bất bình đẳng tại những cộng đồng khó khăn và yếu thế nhất trên thế giới. Chương trình Irish Aid là một phần không tách rời trong Chính sách đối ngoại của Ireland.

Chương trình của cơ quan viện trợ Ireland được xác định trong chiến lược của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và tiểu vùng song Mê Kong (2017 – 2020) và cung cấp hơn 7 triệu EUR mỗi năm tập trung cho xóa đói giảm nghèo, bất bình đẳng, hỗ trợ bình đẳng và đa dạng cũng như tôn trọng các quyền con người. Trang web của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam www.dfa.ie/vietnam Facebook của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam https://www.facebook.com/irishembassyinvietnam/

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: