Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Công bố tài liệu hướng dẫn đại biểu Hội đồng nhân dân thúc đẩy và thực hiện ngân sách có trách nhiệm giới

In Email

Tp Hồ Chí Minh – Ngày 23 tháng 7 năm 2019 – Được công bố sáng nay tại thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt là Tp.HCM) sau một năm thực hiện, tài liệu hướng dẫn "Ngân sách có trách nhiệm giới trong hoạt động thẩm tra và giám sát thực hiện ngân sách của Hội đồng nhân dân" (viết tắt là Tài liệu hướng dẫn Ngân sách có trách nhiệm giới) do Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân Tp.HCM và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tp.HCM và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) thực hiện.

Tài liệu hướng dẫn Ngân sách có trách nhiệm giới được xây dựng trong bối cảnh Luật Ngân sách nhà nước đã được thông qua năm 2015 với những điểm rất mới và tiến bộ từ góc độ bình đẳng giới. Luật Ngân sách nhà nước quy định bình đẳng giới là một trong những nguyên tắc quản lý ngân sách nhà nước và căn cứ lập dự toán ngân sách nhà nước hàng năm. Tuy nhiên, việc thực hiện nguyên tắc này trong thực tế còn nhiều khó khăn, thách thức đối với nhiều cơ quan chính phủ và các tỉnh thành địa phương. Các kinh nghiệm quốc tế cho thấy nguyên tắc này chỉ có thể được thực hiện khi có sự tham gia của nhiều bên liên quan, bao gồm: Các cơ quan dân cử; các Bộ, ban, ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính; các tổ chức xã hội và tổ chức quốc tế. Tài liệu này, tập trung vào các nội dung có liên quan đến ngân sách có trách nhiệm giới trong quá trình thẩm tra và giám sát của Hội đồng nhân dân.

Hội đồng nhân dân (HĐND) có nhiệm vụ thực hiện công tác thẩm tra, giám sát dự toán và quyết toán ngân sách chi thường xuyên hoặc dự toán ngân sách từ một chương trình/dự án/đề án do sở, ban, ngành thành phố và quận, huyện được giao phụ trách. Như vậy, vai trò của HĐND là rất quan trọng trong việc đảm bảo nữ giới, nam giới và các nhóm giới tính khác được hưởng lợi một cách bình đẳng từ ngân sách.

Phát biểu tại hội thảo công bố Tài liệu, Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tp.HCM cho biết "Các vấn đề bất bình đẳng giới có thể được giải quyết một cách hiệu quả trong giai đoạn hiện nay khi chúng ta vận dụng những công cụ chính sách phù hợp. Ngân sách có trách nhiệm giới là một trong những công cụ đó". Chúng ta cần thay đổi cách tiếp cận để xác định "Ngân sách có trách nhiệm giới không phải là ngân sách dành riêng cho phụ nữ hay cho các hoạt động bình đẳng giới. Ngân sách có trách nhiệm giới là quá trình lập kế hoạch, phê chuẩn, thực hiện, giám sát và kiểm toán ngân sách có tính đến các mối quan tâm về giới và kết hợp phân tích giới". Với ý nghĩa và tầm quan trọng này, các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Tp.HCM; các thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và đại biểu HĐND; các Sở, ban, ngành thành phố, quận, huyện và các đơn vị liên quan; chúng ta cùng ứng dụng Tài liệu hướng dẫn Ngân sách có trách nhiệm giới trong các hoạt động liên quan đến ngân sách sau buổi ra mắt này.

Tp.HCM nhận thức được tầm quan trọng trong triển khai thi hành Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, xuất phát từ kinh nghiệm quốc tế cho thấy, thực hiện ngân sách có trách nhiệm giới được xem là giải pháp toàn diện và bền vững để giải quyết các vấn đề bất bình đẳng giới, đồng thời đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả và trách nhiệm giải trình trong chi tiêu công.

Từ năm 2017, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới Thành phố đã phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Tp.HCM triển khai các hoạt động nâng cao năng lực về bình đẳng giới, về ngân sách có trách nhiệm giới cho đại biểu HĐND, các ngành, các cấp. Thông qua các hoạt động, các đại biểu HĐND mong muốn có cẩm nang hướng dẫn thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới trong Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 trong quá trình thẩm tra và giám sát của HĐND. Với nỗ lực của các bên liên quan, đặc biệt việc hỗ trợ nguồn lực và kỹ thuật của UN Women và tham gia của đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cùng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các chuyên gia về giới, sau gần một năm triển khai các hoạt động tham vấn, ứng dụng thực hành trong thực tế cuốn tài liệu hướng dẫn Ngân sách có trách nhiệm giới được ban hành trong giai đoạn hiện nay vô cùng ý nghĩa đối với đô thị như thành phố Hồ Chí Minh.

"UN Women đã hỗ trợ kỹ thuật cho hơn 80 quốc gia trên thế giới về Ngân sách có trách nhiệm giới. Tại Việt Nam, UN Women rất vui mừng được hợp tác với Tp HCM trong việc lồng ghép giới vào hoạt động thẩm tra và giám sát thực hiện ngân sách của Hội đồng nhân dân. Việc hoàn thiện và công bố Tài liệu hướng dẫn ngày hôm nay, một lần nữa đã khẳng định cam kết của tp HCM trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. UN Women sẽ tiếp tục hỗ trợ tp HCM trong nỗ lực xây dựng Thành phố an toàn và thân thiện với phụ nữ, trẻ em và các giới khác" bà Elisa Fernandez, Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo công bố Tài liệu hướng dẫn.

Download tài liệu Hướng dẫn TẠI ĐÂY hoặc sử dụng điện thoại smartphone quét mã QR dưới dây

Liên hệ báo chí:

  • Bà Hoàng Bích Thảo, Cán bộ truyền thông UN Women Viet Nam | Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.
  • Bà Trần Thị Kim Thanh, Trưởng Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở LĐ – TBXH TP. HCM

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: