Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

Việt Nam cam kết sẽ cải thiện công tác tư pháp người chưa thành niên

In Email

 


Hà Nội, Việt Nam, 11 tháng 6 năm 2019 – Tòa án Nhân dân Tối cao, UNICEF và Liên minh châu Âu (EU) cùng hợp tác nhằm cải thiện tình hình của trẻ em có liên quan đến hệ thống tư pháp. Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm xử lý các vụ việc thuộc thẩm quyền xét xử của các Tòa Gia đình và người chưa thành niên" được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nhằm chia sẻ những điển hình tốt của quốc tế và những sáng kiến tiềm năng về trẻ em và thanh thiếu niên có liên quan đến hệ thống tư pháp. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường tư pháp và pháp luật do Liên minh Châu Âu hỗ trợ (EU JULE).

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam, phát biểu khai mạc hội nghịÔng Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam, phát biểu khai mạc hội nghị

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ông Nguyễn Hòa Bình, đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc học tập kinh nghiệm quốc tế về xét xử các vụ việc có liên quan đến người chưa thành niên và đánh giá cao vai trò của UNICEF trong hỗ trợ chia sẻ những kiến kiến thức và kinh nghiệm như thế với ngành Tòa án. Trong phần phát biểu của mình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đánh giá cao những bài học kinh nghiệm và thực tiễn quốc tế trong việc giải quyết các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là việc xét xử kín, nghiêm cấm việc đối chất trực tiếp giữa bị cáo và người chưa thành niên, và dùng các biện pháp thay thế khác để giúp người chưa thành niên cung cấp chứng cứ (ví dụ như ghi âm-ghi hình người chưa thành niên cung cấp lời khai).

Bà Lesley Miller, Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Tòa án nhân dân tối cao cũng tổ chức một cuộc tọa đàm trực tuyến nửa ngày về kiến thức và kỹ năng về tư pháp thân thiện với người chưa thành niên và nhạy cảm về giới với sự hỗ trợ của UNICEF và Tòa án Gia đình Úc. Tọa đàm trực tuyến này đã kết nối với hơn 15.000 Thẩm phán và Cán bộ tòa án từ khoảng 710 tòa án auận/huyện, 63 Tòa án tỉnh/thành, 3 Tòa án cấp cao và Tòa án nhân dân tối cao. Trình bày tại cuộc tọa đàm trực tuyến này có hai Thẩm phán cao cấp từ Tòa án Gia đình Úc – Thẩm phán Judith Ryan và Thẩm phán Jan Stevenson – những người có bề dày kinh nghiệm trong những vấn đề gia đình, kể cả xâm hại trẻ em trong các vụ việc liên quan đến luật gia đình, và Bà Shelley Casey, Chuyên gia tư pháp trẻ em và giới.

Ông Tom Corrie, Tham tán, Phó Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn EU tại Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội nghị.Ông Tom Corrie, Tham tán, Phó Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn EU tại Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Việc hình thành tòa Gia đình và người chưa thành niên và từ năm 2018 được triển khai ra 38 tỉnh, thành trên toàn quốc là một cột mốc quan trọng về tăng cường quyền trẻ em. Tòa Gia đình và người chưa thành niên có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và giải quyết xâm hại tình dục đối với trẻ em. UNICEF khuyến nghị tiếp tục nhân rộng tòa án này ở tất cả các tỉnh, thành còn lại của Việt Nam. Các Tòa án Gia đình và người chưa thành niên mới được thành lập có các thẩm phán chuyên trách được bổ nhiệm và đào tạo để giải quyết các trường hợp liên quan đến người chưa thành niên, nhờ đó đảm bảo quyết định của tòa án đáp ứng được các nhu cầu của mỗi người chưa thành niên và đảm bảo rằng lợi ích tốt nhất của người chưa thành niên là mối quan tâm hàng đầu.

 

Trong Bộ luật hình sự, nhóm tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em hiện đang được các đại biểu quốc hội quan tâm nhiều. UNCEF cam kết hợp tác chặt chẽ với Tòa án nhân dân tối cao để hỗ trợ Tòa án thực hiện vai trò hết sức quan trọng của mình trong việc xóa bỏ xâm hại tình dục đối với trẻ em, bao gồm việc xây dựng Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán về việc giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Với sự hỗ trợ quan trọng của Liên Minh Châu Âu (EU), UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng cường sự tiếp cận của người chưa thành niên với hệ thống tư pháp, phù hợp với những cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt chú ý đến nhu cầu đặc trưng của trẻ em trai và trẻ em gái, và các nhóm trẻ em dễ bị tổn thương. UNICEF đã đóng góp vào việc thí điểm và nhân rộng Tòa gia đình và người chưa thành niên và sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động như chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế và đạo tạo hàng ngàn chánh án và các cán bộ tòa án trên toàn quốc.

UNICEF cam kết hợp tác với tất cả các Bộ liên quan (Giáo dục, Tư pháp, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội) cùng với Tòa án và các cơ quan thực thi pháp luật để cùng nhau đưa ra cải cách lập pháp và những kinh nghiệm quốc tế tốt nhất nhằm thúc đẩy công tác phòng ngừa; khuyến khích các bộ ban nghành đưa ra các cơ chế phản ứng nhanh, phù hợp với trẻ em khi xâm hại xảy ra, có các nhân viên xã hội chuyên nghiệp để hỗ trợ trẻ em khi cần thiết và đảm bảo mọi trẻ em ở Việt Nam đều được bảo vệ khỏi mọi hình thức bạo lực.

Cần thêm thông tin, mời liên hệ:

  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam +84-4-38500241; +84-966539673; This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678; This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: