Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

UNICEF, VCCI và các doanh nghiệp chia sẻ chính sách và thực hành tốt về nơi làm việc thân thiện với gia đình nhằm thúc đẩy quyền trẻ em

In Email

 


TP. HỒ CHÍ MINH, ngày 16 tháng 4 năm 2019 – Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức bởi UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hôm nay đã quy tụ hơn 100 doanh nghiệp và các bên liên quan nhằm chia sẻ các thực hành tốt trong nước và trên thế giới, bài học kinh nghiệm và phương hướng về thúc đẩy Quyền trẻ em thông qua các chính sách tại nơi làm việc thân thiện với các gia đình và thực tiễn triển khai các chính sách này.

Tại Diễn đàn, các nhà máy dệt may và giày dép đã chia sẻ nhiều thực hành tốt, có tiềm năng mở rộng trong các ngành sản xuất. CCR-CSR, cơ quan tư vấn về quyền trẻ em trong chuỗi cung ứng đã nêu bật những gì hiệu quả và không hiệu quả khi cộng tác với các nhà máy ở Việt Nam và trong khu vực. Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã chia sẻ một khảo sát sắp tới về chính sách tại nơi làm việc nhằm nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp tại sự kiện. Điều độc đáo của các thực hành này là khía cạnh vượt trên các yêu cầu về Tuân thủ và tập trung vào tính bền vững của kinh doanh.

Ví dụ, nhà máy công ty May Phương Nam tại thành phố Hồ Chí Minh không chỉ giải quyết vấn đề bảo vệ lao động trẻ (trên 15 và dưới 18 tuổi) mà còn sắp xếp công việc phù hợp và phát triển kỹ năng cho công nhân từ 18 - 25 tuổi. Nhà máy hy vọng duy trì lực lượng lao động trẻ (chiếm 30% tổng lực lượng lao động) bằng cách đầu tư vào bảo vệ, phát triển kỹ năng và phúc lợi cho lao động trẻ. Nhà máy công ty PouYuen Việt Nam, cũng tại thành phố Hồ Chí Minh, đã nâng cao nhận thức về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc và có kế hoạch ban hành chính sách và hỗ trợ cho các lao động nữ đang nuôi con bú sử dụng phòng vắt và trữ sữa trong giờ làm việc.

Nhận thức được vai trò của công nhân viên nhà máy là cha mẹ, nhà máy Pou Chen Việt Nam ở tỉnh Đồng Nai đã triển khai đào tạo nuôi dạy con cái toàn diện để nâng cao nhận thức của công nhân về sức khỏe, dinh dưỡng, vui chơi, nuôi dạy con cái tích cực và an toàn cho trẻ em, với các kế hoạch mở rộng đào tạo trong toàn bộ nhà máy.

Một thực hành tốt khác là việc lắp đặt 8 máy lọc nước tại nhà máy công ty May Minh Anh ở tỉnh Hưng Yên phục vụ nước nóng và lạnh trong khu vực sản xuất, thay vì chỉ tại một điểm trong căng tin nhà máy. Nhà máy khuyến khích người lao động nhập cư mang nước sạch về nhà sử dụng. vì phòng trọ của họ chỉ có nước giếng khoan không an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa, nhà máy có kế hoạch lắp đặt một hệ thống chậu rửa và các thiết bị vệ sinh mới, để công nhân có thể rửa tay đúng cách trước khi ăn trưa và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

“Điều cực kỳ quan trọng là các doanh nghiệp, ở bất kỳ lĩnh vực hoặc quy mô nào, cần hiểu rằng họ có tác động đến trẻ em và thanh thiếu niên thông qua các chính sách và thực hành tại nơi làm việc. Ngoài việc tránh hoặc giảm các tác động tiêu cực, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp đáp ứng trên cả các yêu cầu về tuân thủ và chính sách pháp luật để thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Chúng tôi mong muốn tiếp tục cộng tác với khối doanh nghiệp để doanh nghiệp đầu tư về phúc lợi cho người lao động và con em họ, thông qua các chính sách của doanh nghiệp mang tính thân thiện với các gia đình”, bà Nazia Ijaz, Chuyên gia Hợp tác Doanh nghiệp, UNICEF Việt Nam cho biết.

Các khuyến nghị đã được đưa ra cần tài liệu hóa các nghiên cứu điển hình và bài học kinh nghiệm để nâng cao nhận thức hơn nữa thông qua các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Các đại biểu cũng thảo luận tầm quan trọng của sự hợp tác công tư và với các bên liên quan khác như các thương hiệu toàn cầu và các tổ chức phi chính phủ. Các phiên thảo luận của hội thảo tập trung vào việc tạo cơ hội việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam, và làm thế nào nơi làm việc thân thiện với gia đình có thể đem lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Thúc đẩy Quyền Trẻ em có thể góp phần đạt được các mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia (NAP) về việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

“VCCI chịu trách nhiệm dẫn đầu thực hiện mục tiêu 12.6 của Kế hoạch hành động quốc gia (NAP) nhằm mục đích khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp áp dụng các thực hành bền vững, đảm bảo không có ai bị bỏ lại phía sau và ưu tiên tiếp cận những nhóm dân cư khó tiếp cận nhất, bao gồm cả trẻ em. Tháng 3 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai hoạt động nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng cao hơn nữa từ các cấp ngành đến vấn đề trẻ em”, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh VCCI tại Thành Phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Diễn đàn.

Sự kiện này là một phần trong dự án hợp tác giữa UNICEF Việt Nam và VCCI về thúc đẩy Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh (CRBP) trong các doanh nghiệp tại Việt Nam nhằm tăng cường kiến thức, năng lực và cam kết của các doanh nghiệp có tác động cao đến trẻ em để tôn trọng và hỗ trợ Quyền trẻ em.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: