Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

UNICEF: Thiếu nhà vệ sinh gây nguy hại cho tất cả mọi người

In Email

world toilet_day_01

NEW YORK/HÀ NỘI, 19/11/2014 –Tiến bộ chậm trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh và thói quen cố hữu phóng uế bừa bãi của hàng triệu người trên Thế giới đã tiếp tục đặt trẻ em và cộng đồng trước những nguy cơ, UNICEF khuyến cáo nhân ngày Nhà Vệ sinh Thế giới

Khoảng 2.5 tỉ người trên toàn Thế giới không được sử dụng nhà vệ tiêu hợp vệ sinh và trong số đó có khoảng 1 tỉ người vẫn đi đại tiện ra môi trường – trên đồng, trong bụi rậm hay xuống ao hồ - đặt chính bản thân họ và đặc biệt là trẻ em trước nguy cơ mắc các bệnh chết người do phân người gây ra như bệnh tiêu chảy.

Trong năm 2013 có hơn 340,000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy vì thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân yếu kém – tức là trung bình khoảng 1,000 ca tử vong trong 1 ngày trên toàn Thế giới.

Ở Việt Nam, cho đến năm 2011 vẫn còn khoảng 20 triệu người dân, trong đó có hơn 3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi không được sử dung nhà tiêu hợp vê sinh. Phóng uế bừa bãi vẫn còn phổ biển ở nhiều vùng nông thôn. Phóng uế bừa bãi là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy và viêm phổi, hai căn bệnh gây tử vong cho 22% số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong ở Việt Nam

"Điều kiện vệ sinh yếu kém là dấu hiệu thường gặp ở những người nghèo nhất", ông Sanjay Wijesekera, Giám độc Chương trình Nước sạch và Vệ sinh toàn cầu của UNICEF. "Nhưng mặc dù chủ yếu những người không có nhà vệ sinh là người nghèo nhưng tất cả mọi người đều chịu ảnh hưởng của những tác hại do phóng uế bừa bãi gây ra, vì vậy tất cả chúng ta phải khẩn trương hành động để giải quyết vấn đề này"

Lời kêu gọi chấm dứt phóng uế bừa bãi được nêu ra khi ngày càng thấy rõ mối liên hệ chặt chẽ giữa phóng uế bừa bãi với tình trạng thấp còi của trẻ em. Ấn Độ có 597 triệu (một nửa dân số) đại tiệnra môi trường và nước này cũng có tỉ lệ trẻ thấp còi rất cao. Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy trẻ em sống trong các thôn bản chưa có đầy đủ nhà vệ sinh có chiều cao trung bình thấp hơn 3.5cm so với trẻ em dưới 5 tuổi sống ở những nơi có điều kiện vệ sinh đảm bảo.

"Được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là quyền cơ bản của con người. Không được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh gây ảnh hưởng đến sự tự tin và quyền riêng tư của hàng triệu phụ nữ, vị thành niên và trẻ em ở Việt Nam", ông Lalit Paltra, Trưởng Chương trình nước sạch và Vệ sinh của UNICEF Việt Nam phát biểu.

Chương trình Vệ sinh tổng thế (VSTT) của UNICEF đã giúp giải quyết vấn đề này ở các địa phương thông qua việc cộng đồng tham gia vào việc đưa ra các giải pháp và đã giúp cho khoảng 26 triệu người của hơn 50 quốc gia bỏ thói quen đi đại tiện ra môi trường từ năm 2008.

Chương trình VSTT do UNICEF và Bộ Y tế thực hiện ở Việt Nam từ năm 2009. Cho tới nay, Chương trình này đã được thực hiên ở hơn 900 bản làng thuộc 7 tỉnh ở Việt Nam. Chương trình đã đến được với 184.000 hộ gia đình ở vùng xâu vùng xa với hơn 220.000 trẻ em. Hơn 125 làng bản với số dân xấp xỉ 125.000 người đã được công nhận Cộng đồng hoàn thành dứt điểm công trình vệ sinh hộ gia đình, là kết quả của việc vận động người dân thay đổi hành vi vệ sinh.

Ước tính từ năm 1990 có 1,9 tỉ người trên toàn Thế giới được tiếp cận với điều kiện vệ sinh tốt hơn. Tuy nhiên, mức độ tiến bộ không theo kịp tốc độ tăng dân số và chungs ta sẽ không hoàn thành được Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ về Vệ sinh môi trường vào năm 2015 nếu tiếp tục duy trì tốc độ này.

Nhóm hoạt động mở rộng liên Chính phủ về Mục tiêu phát triển bền vững hậu 2015 đã đưa ra khuyến nghị rằng chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu mới trong đó có mục tiêu về điều kiện vệ sinh phù hợp và công bằng cho tât cả mọi người và chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi vào năm 2030.

Xem thêm thông tin:

Ghi chú cho Biên tập viên

Cần thêm các thông tin về vệ sinh môi trường cấp toàn cầu, xin tham khảo Progress on Drinking Water and Sanitation 2014 Update

Thông tin về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của trẻ em trong tất cả những hoạt động của mình. Cùng với các đối tác của mình. UNICEF hoạt động trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới để biến những cam kết thành những hành động cụ thể, tập trung các nỗ lực đặc biệt nhằm đến được với các trẻ em dễ bị tổn thương và bị loại trừ đến tất cả trẻ em khắp mọi nơi trên toàn Thế giới. Cần thêm thông tin, xin tham khảo website của chúng tôi www.unicef.org/vietnam

Hãy theo dõi hoạt động của chúng tôi trên Facebook

Cần thêm thông tin xin liên hệ

  • Bà Laura Ngô-Fontaine, UNICEF Việt Nam, Tel. 84.4-3.942.5706 ext 271 hoặc 0966539673; email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-3.942.5706 ext 401 hoặc 0904154678; email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: