Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu của Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, Lễ ký kết Hợp tác kỹ thuật giữa UNFPA và MSD

In Email

 

Sự kiện: Lễ ký kết Hợp tác kỹ thuật giữa UNFPA và MSD

Ngày: 24 tháng 7 năm 2019

Địa điểm: Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc, 304 Kim Mã, Hà Nội

Kính thưa:

  • TS Nguyễn Minh Hằng, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng;
  • TS Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế;
  • Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam;
  • Đại biểu từ các Vụ trực thuộc Bộ Y tế, đại diện cho các Bộ, ngành;
  • Đại biểu từ các Sở Y tế trực thuộc 2 tỉnh/thành phố: Hà Nội và Quảng Ninh;
  • Ông Koen Carel Kruijtbosch, Trưởng đại diện, Merck Sharp và Dohme (Châu Á), Văn phòng đại diện tại Việt Nam;
  • Các đại biểu và các đồng nghiệp từ các tổ chức chính trị, xã hội và các tổ chức cộng đồng, các cơ quan Liên Hợp Quốc và khu vực tư nhân, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.
  • Kính thưa quý vị đại biểu.

Tôi rất vinh dự được có mặt tại đây ngày hôm nay trong lễ ký kết văn bản hợp tác hỗ trợ kỹ thuật giữa Merck Sharp & Dohme (MSD) và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA). Theo văn bản thỏa thuận này, MDS sẽ thực hiện các hoạt động hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác triển khai Vắc-xin HPV tại Việt Nam. Lễ ký kết ngày hôm nay chính là một kết quả quan trọng khẳng định những nỗ lực to lớn của Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, UNFPA và MSD nhằm hướng tới việc triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin HPV trên phạm vi toàn quốc.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Tuần trước có một câu chuyện buồn đăng trên một tờ báo ở Việt Nam. Câu chuyện kể về một phụ nữ 28 tuổi tại thành phố Hồ Chí Minh. Cô vừa tổ chức lễ đính hôn và đang chuẩn bị lên kế hoạch cho đám cưới của mình. Tuy nhiên chỉ vài tuần sau lễ đính hôn, cô được bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Phẫu thuật do các bác sỹ chỉ định đã tước đi hy vọng của cô để bắt đầu cuộc sống của một gia đình.

Tại Việt Nam, theo con số ước tính về ung thư cổ tử cung được thực hiện năm 2018, mỗi ngày có 12 trường hợp mắc mới và có 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Con số tử vong này cao gấp hai đến ba lần số ca tử vong do các biến chứng liên quan tới thai sản (mang thai và sinh con). Trên phạm vi toàn cầu, số ca tử vong do ung thư cổ tử cung lớn hơn nhiều so với số ca tử vong do các nguyên nhân như HIV, lao và sốt rét kết hợp lại.

Vắc-xin papilloma (HPV) được công bố lần đầu tiên năm 2006. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêm chủng vắc-xin HPV cho trẻ em gái mang lại chi phí hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung – đây là thực tế ở 156 quốc gia, trong đó có Việt Nam và 10 quốc gia khác tại khu vực Đông Nam Á.

Kết quả từ các nghiên cứu quốc tế cũng khẳng định rằng nếu chúng ta có thể kết hợp tốt giữa việc đảm bảo cung cấp đủ các liều vắc-xin HPV cho trẻ em gái vị thành niên đồng thời đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ sàng lọc ung thư cổ tử cung và áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung - một vấn đề nổi cộm trong chăm sóc sức khỏe - ra khỏi cuộc sống của con người.

Kính thưa quí vị.

Ở Việt Nam, trong giai đoạn 2007-2008, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) và tổ chức Path đã triển khai thành công một dự án thí điểm với thời gian hai năm nhằm mục đích thử nghiệm các chiến lược phân phối vắc-xin HPV. Kết quả của dự án thử nghiệm này cho thấy cả hai chiến lược cung cấp vắc-xin tại trường học và tại phòng khám đều đạt mức độ bao phủ rất cao (trên 96% và 98%). Tuy nhiên, do thiếu nguồn lực, các bài học rút ra từ dự án này chưa được nhân rộng.

Năm 2015, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch Hành động quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 2016-2025 – đây chính là định hướng và cơ sở để chúng ta cải thiện/nâng cao tỷ lệ tiếp cận với vắc-xin HPV. Tuy nhiên độ bao phủ trong tiêm chủng vắc-xin HPV ở Việt Nam hiện vẫn còn thấp.

Một trong những trở ngại chính trong việc mở rộng chương trình tiêm chủng vắc-xin HPV chính là thiếu ngân sách quốc gia trong việc thực hiện chương trình và chi phí của vắc-xin HPV trên thị trường hiện còn rất cao (hiện nay giá vắc-xin dao động từ 45 – 100 USD/liều tùy thuộc vào cơ sở cung cấp). Tuy nhiên, hiện nay Việt nam vẫn có cơ hội áp dụng cơ chế mua sắm cho phép tiếp tục mua vắc-xin HPV với mức giá ưu đãi (mức giá mà Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) đã đưa ra) – mức giá 4,5 USD /liều trong giai đoạn từ nay tới năm 2025 và một số tỉnh thành đã có nguồn lực trong việc hỗ trợ giải pháp này.

Trong hai năm vừa qua, với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của UNFPA, chúng ta đã tổ chức rất nhiều cuộc thảo luận chuyên sâu tại địa bàn các tỉnh và tại văn phòng UNFPA với sự tham gia của các vụ/cục và các đơn vị chủ chốt trực thuộc Bộ Y tế trong đó có Cục Y tế Dự phòng, Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Trung tâm mua sắm Quốc gia, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế với nội dung làm thế nào để đẩy nhanh tiến trình triển khai vắc-xin HPV lấy kinh phí từ ngân sách tỉnh.

Cùng với UNFPA, Cục Y tế Dự phòng và Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương đã rất tích cực trong các công tác tuyên truyền vận động tới Đảng, Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ y tế, các bộ ngành liên quan ở tất cả các cấp trong việc triển khai vắc-xin tại 5 tỉnh trong giai đoạn đầu, bao gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Cần Thơ và Đồng Tháp. Chúng tôi đã thảo luận một số đề xuất liên quan tới triển khai vắc-xin HPV với một số lãnh đạo Bộ Y tế như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và cựu Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cán bộ lãnh đạo này của Bộ Y tế.

Kính thưa quí vị.

Trong sáng kiến này, chúng tôi sẽ đề xuất áp dụng một cơ chế tài chính và mua sắm mới, sử dụng ngân sách tỉnh sau khi được Hội đồng Nhân dân tỉnh phê duyệt, sẽ được chuyển lên và gộp chung vào ngân sách của Bộ Y tế sau đó sẽ được Trung tâm Mua sắm tập trung Quốc gia sử dụng để mua sắm vắc-xin HPV theo phương thức tập trung thông qua UNICEF.

Chúng tôi rất vui mừng khi có sự tham gia của MSD – một công ty về dược phẩm và sinh học nổi tiếng toàn cầu – vào các hoạt động phòng chống ung thư cổ tử cung ở Việt Nam. Hỗ trợ của MSD sẽ giúp chúng ta đẩy nhanh các công việc trong giai đoạn chuẩn bị để có thể thực hiện việc triển khai cung cấp vắc-xin HPV tại 5 tỉnh đã lựa chọn vào năm 2021. Tôi thực sự tin tưởng rằng thông qua việc hợp tác kỹ thuật với UNFPA, MSD sẽ truyền đạt cho Việt Nam những kinh nghiệm quí báu và những kiến thức về chuyên môn kỹ thuật mà họ có được thông qua việc triển khai cung cấp vắc-xin HPV tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chúng tôi cũng xin thông báo với quí vị rằng hiện có một số đối tác cũng đang bày tỏ sự quan tâm tới sáng kiến thực hiện tiêm chủng vắc-xin HPV và hiện các tổ chức/đơn vị này đang cân nhắc việc hỗ trợ cho công tác tiêm chủng vắc-xin HPV trong tương lai.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Tôi rất vui mừng khi thấy sự góp mặt của nhiều đại biểu từ các bộ, ngành và các tổ chức trong buổi lễ ký kết ngày hôm nay. Sự kiện này không chỉ là một cột mốc đáng ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác giữa Bộ Y tế, UNFPA và MSD mà đây còn là cơ hội giúp chúng ta tăng cường hợp tác để có thể mang vắc xin HPV cho tất cả trẻ em gái vị thành niên ở Việt Nam. Chúng ta cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người.

Cuối cùng, thay mặt cho UNFPA tại Việt Nam, tôi xin một lần nữa chuyển lời cảm ơn chân thành tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, cựu Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Giáo sư Phu, Giáo sư Đức Anh, Giáo sư Hồng, tiến sỹ Hằng và tiến sỹ Thọ vì những cam kết mang vắc xin HPV tới mọi trẻ em gái ở Việt Nam. Tôi cũng xin trân trọng ghi nhận những đóng góp quý báu của các cán bộ UNFPA và nhóm chuyên gia MSD trong quá trình chuẩn bị cho hợp tác mới này.

Về phía UNFPA, chúng tôi xin cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin HPV tại Việt Nam. Không còn người chồng nào phải mất đi người vợ của mình, không còn anh chị em nào phải mất đi người chị hay người em gái, không còn cha mẹ nào phải mất đi con gái của mình và không người con nào phải mất đi mẹ của mình.

Xin cảm ơn và xin chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công!!!

 

Kính thưa:  

 

TS Nguyễn Minh Hằng, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng;

TS Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế;

Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam;

Đại biểu từ các Vụ trực thuộc Bộ Y tế, đại diện cho các Bộ, ngành;

Đại biểu từ các Sở Y tế trực thuộc 2 tỉnh/thành phố: Hà Nội Quảng Ninh;

Ông Koen Carel Kruijtbosch, Trưởng đại diện, Merck Sharp và Dohme (Châu Á), Văn phòng đại diện tại Việt Nam;

Các đại biểu các đồng nghiệp từ các tổ chức chính trị, xã hội và các tổ chức cộng đồng, các cơ quan Liên Hợp Quốc và khu vực tư nhân, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

 

Kính thưa quý vị đại biểu.

 

Tôi rất vinh dự được có mặt tại đây ngày hôm nay trong lễ ký kết văn bản hợp tác hỗ trợ kỹ thuật giữa Merck Sharp & Dohme (MSD) và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA). Theo văn bản thỏa thuận này, MDS sẽ thực hiện các hoạt động hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác triển khai Vắc-xin HPV tại Việt Nam. Lễ ký kết ngày hôm nay chính là một kết quả quan trọng khẳng định những nỗ lực to lớn của Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, UNFPA và MSD nhằm hướng tới việc triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin HPV trên phạm vi toàn quốc.

 

Kính thưa quý vị đại biểu.

 

Tuần trước một câu chuyện buồn đăng trên một tờ báo ở Việt Nam. Câu chuyện kể về một phụ nữ 28 tuổi tại thành phố Hồ Chí Minh. Cô vừa tổ chức lễ đính hôn và đang chuẩn bị lên kế hoạch cho đám cưới của mình. Tuy nhiên chỉ vài tuần sau lễ đính hôn, cô được bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Phẫu thuật do các bác sỹ chỉ định đã tước đi hy vọng của cô để bắt đầu cuộc sống của một gia đình.

 

Tại Việt Nam, theo con số ước tính về ung thư cổ tử cung được thực hiện năm 2018, mỗi ngày có 12 trường hợp mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Con số tử vong này cao gấp hai đến ba lần số ca tử vong do các biến chứng liên quan tới thai sản (mang thai và sinh con). Trên phạm vi toàn cầu, số ca tử vong do ung thư cổ tử cung lớn hơn nhiều so với số ca tử vong do các nguyên nhân như HIV, lao và sốt rét kết hợp lại.

 

Vắc-xin papilloma (HPV) được công bố lần đầu tiên năm 2006. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêm chủng vắc-xin HPV cho trẻ em gái mang lại chi phí hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung – đây là thực tế ở 156 quốc gia, trong đó có Việt Nam và 10 quốc gia khác tại khu vực Đông Nam Á.

 

Kết quả từ các nghiên cứu quốc tế cũng khẳng định rằng nếu chúng ta có thể kết hợp tốt giữa việc đảm bảo cung cấp đủ các liều vắc-xin HPV cho trẻ em gái vị thành niên đồng thời đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ sàng lọc ung thư cổ tử cung và áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung -  một vấn đề nổi cộm trong chăm sóc sức khỏe - ra khỏi cuộc sống của con người.

 

Kính thưa quí vị.

 

Ở Việt Nam, trong giai đoạn 2007-2008, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) và tổ chức Path đã triển khai thành công một dự án thí điểm với thời gian hai năm nhằm mục đích thử nghiệm các chiến lược phân phối vắc-xin HPV. Kết quả của dự án thử nghiệm này cho thấy cả hai chiến lược cung cấp vắc-xin tại trường học và tại phòng khám đều đạt mức độ bao phủ rất cao (trên 96% và 98%). Tuy nhiên, do thiếu nguồn lực, các bài học rút ra từ dự án này chưa được nhân rộng.

 

Năm 2015, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch Hành động quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 2016-2025 – đây chính là định hướng và cơ sở để chúng ta cải thiện/nâng cao tỷ lệ tiếp cận với vắc-xin HPV. Tuy nhiên đ bao phủ trong tiêm chủng vắc-xin HPV ở Việt Nam hiện vẫn còn thấp.

 

Một trong những trở ngại chính trong việc mở rộng chương trình tiêm chủng vắc-xin HPV chính là thiếu ngân sách quốc gia trong việc thực hiện chương trình và chi phí của vắc-xin HPV trên thị trường hiện còn rất cao (hiện nay giá vắc-xin dao động từ 45 – 100 USD/liều tùy thuộc vào cơ sở cung cấp). Tuy nhiên, hiện nay Việt nam vẫn có cơ hội áp dụng cơ chế mua sắm cho phép tiếp tục mua vắc-xin HPV với mức giá ưu đãi (mức giá mà Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) đã đưa ra) – mức giá 4,5 USD /liều trong giai đoạn từ nay tới năm 2025 và một số tỉnh thành đã có nguồn lực trong việc hỗ trợ giải pháp này.

 

Trong hai năm vừa qua, với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của UNFPA, chúng ta đã tổ chức rất nhiều cuộc thảo luận chuyên sâu tại địa bàn các tỉnh và tại văn phòng UNFPA với sự tham gia của các vụ/cục và các đơn vị chủ chốt trực thuộc Bộ Y tế trong đó có Cục Y tế Dự phòng, Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Trung tâm mua sắm Quốc gia, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế với nội dung làm thế nào để đẩy nhanh tiến trình triển khai vắc-xin HPV lấy kinh phí từ ngân sách tỉnh.

 

Cùng với UNFPA, Cục Y tế Dự phòng và Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương đã rất tích cực trong các công tác tuyên truyền vận động tới Đảng, Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ y tế, các bộ ngành liên quan ở tất cả các cấp trong việc triển khai vắc-xin tại 5 tỉnh trong giai đoạn đầu,  bao gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Cần Thơ và Đồng Tháp. Chúng tôi đã thảo luận một số đề xuất liên quan tới triển khai vắc-xin HPV với một số lãnh đạo Bộ Y tế như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và cựu Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cán bộ lãnh đạo này của Bộ Y tế.

 

Kính thưa quí vị.

 

Trong sáng kiến này, chúng tôi sẽ đề xuất ​​áp dụng một cơ chế tài chính và mua sắm mới, sử dụng ngân sách tỉnh sau khi được Hội đồng Nhân dân tỉnh phê duyệt, sẽ được chuyển lên và gộp chung vào ngân sách của Bộ Y tế sau đó sẽ được Trung tâm Mua sắm tập trung Quốc gia sử dụng để mua sắm vắc-xin HPV theo phương thức tập trung thông qua UNICEF.

 

Chúng tôi rất vui mừng khi có sự tham gia của MSD – một công ty về dược phẩm và sinh học nổi tiếng toàn cầu – vào các hoạt động phòng chống ung thư cổ tử cung ở Việt Nam. Hỗ trợ của MSD sẽ giúp chúng ta đẩy nhanh các công việc trong giai đoạn chuẩn bị để có thể thực hiện việc triển khai cung cấp vắc-xin HPV tại 5 tỉnh đã lựa chọn vào năm 2021. Tôi thực sự tin tưởng rằng thông qua việc hợp tác kỹ thuật với UNFPA, MSD sẽ truyền đạt cho Việt Nam những kinh nghiệm quí báu và những kiến thức về chuyên môn kỹ thuật mà họ có được thông qua việc triển khai cung cấp vắc-xin HPV tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Chúng tôi cũng xin thông báo với quí vị rằng hiện có một số đối tác cũng đang bày tỏ sự quan tâm tới sáng kiến thực hiện tiêm chủng vắc-xin HPV và hiện các tổ chức/đơn vị này đang cân nhắc việc hỗ trợ cho công tác tiêm chủng vắc-xin HPV trong tương lai.

 

Kính thưa quý vị đại biểu.

 

Tôi rất vui mừng khi thấy sự góp mặt của nhiều đại biểu từ các bộ, ngành và các tổ chức trong buổi lễ ký kết ngày hôm nay. Sự kiện này không chỉ là một cột mốc đáng ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác giữa Bộ Y tế, UNFPA và MSD mà đây còn là cơ hội giúp chúng ta tăng cường hợp tác để có thể mang vắc xin HPV cho tất cả trẻ em gái vị thành niên ở Việt Nam. Chúng ta cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người.

 

Cuối cùng, thay mặt cho UNFPA tại Việt Nam, tôi xin một lần nữa chuyển lời cảm ơn chân thành tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, cựu Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Giáo sư Phu, Giáo sư Đức Anh, Giáo sư Hồng, tiến sỹ Hằng và tiến sỹ Thọ vì những cam kết mang vắc xin HPV tới mọi trẻ em gái ở Việt Nam. Tôi cũng xin trân trọng ghi nhận những đóng góp quý báu của các cán bộ UNFPA và nhóm chuyên gia MSD trong quá trình chuẩn bị cho hợp tác mới này.

 

Về phía UNFPA, chúng tôi xin cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin HPV tại Việt Nam. Không còn người chồng nào phải mất đi người vợ của mình, không còn anh chị em nào phải mất đi người chị hay người em gái, không còn cha mẹ nào phải mất đi con gái của mình và không người con nào phải mất đi mẹ của mình.

 

Xin cảm ơn và xin chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công!!!