Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của TS. Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhân Kỷ niệm Đại lễ Vesak lần thứ 11 và Hội thảo Phật giáo Quốc tế của Liên Hợp Quốc

In Email

 

Sự kiện: Ngày Đại lễ Vesak
Ngày: 08 tháng Năm 2014
Địa điểm: Tỉnh Ninh Bình

 

Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc

Thay mặt UNESCO, tôi xin gửi tới tất cả quý vị lời chúc mừng chân thành nhân dịp kỷ niệm lần thứ 11 Ngày Lễ Vesak của Liên Hợp quốc và chúc Hội thảo Phật giáo Quốc tế thành công và đạt kết quả cụ thể.

Tôi cũng chúc mừng Việt Nam đã đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ hai. Chùa Bái Đính là địa điểm lý tưởng cho đại hội này. Môi trường xung quanh chùa góp phần tạo nên bối cảnh truyền cảm hứng cho các cuộc thảo luận và cho sự chia sẻ tâm linh sâu rộng hơn của quý vị.

Sống ở Việt Nam, tôi biết được rằng Phật giáo là một trong những nền tảng thực sự của văn hóa dân tộc, truyền thống và đức tin, và là một cội nguồn của các nguyên tắc đạo đức chủ đạo của nhân dân – đó là tình thương, bình đẳng, hòa bình và lòng khoan dung.

Hôm nay, chúng ta tôn vinh ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật bằng việc suy ngẫm về những lời Đức Phật dạy về lòng nhân ái, sự thấu hiểu, nhẫn nại và sự hài hòa, và nhấn mạnh rằng mỗi con người tồn tại trong bối cảnh của một sự kết nối bao gồm không chỉ những con người mà cả mọi chúng sinh trong thế giới tự nhiên.

Điều này khiến tôi muốn nêu bật, từ những chủ đề quan trọng mà quý vị đã chọn cho đại hội năm nay, môi trường bền vững là một vấn đề cần có sự quan tâm khẩn cấp trong các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ hiện nay và trong chương trình nghị sự cho phát triển sau 2015.

UNESCO thúc đẩy mối quan hệ đối tác giữa nhân loại và thiên nhiên. Chúng tôi cố gắng đưa ra những cách tiếp cận có tính đổi mới đối với việc sống và làm việc hài hòa với thiên nhiên. Những giá trị của Phật giáo luôn chỉ rõ sự cùng tồn tại với sự đồng cảm và nhạy cảm với tự nhiên.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng kiếp tu hành mong muốn hướng tới mối quan hệ có tính phục hồi và tái sinh thiên nhiên. Ví dụ như quý vị đang góp phần vào việc tái trồng rừng trong khi vẫn cho phép thu hoạch lâm sản một cách bền vững. Quý vị đang đóng vai trò như những nhà bảo vệ khả kính của thiên nhiên nhằm ngăn chặn việc khai thác trộm động thực vật và cây cối
 
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loài ở bên trong các tu viện Phật giáo phong phú hơn một cách đáng kể so với ở bên ngoài. Sự biến thể của các loài chim và bướm đang giảm đi theo cấp số nhân khi mà khoảng cách từ các tu viện trong rừng ngày một xa hơn.

Vậy thì chúng ta có thể truyền bá như thế nào tinh thần bảo tồn và tôn trọng thiên nhiên này tới phần còn lại của thế giới? Tôi cho rằng đây sẽ là một phần của cuộc thảo luận sâu sắc, sôi nổi của các quý vị trong những ngày tới.

Cần có một cách tư duy và tiếp cận sáng tạo đối với những thách thức môi trường ngày càng tăng để đảm bảo là hành tinh của chúng ta có thể phục hồi sự sống và tài nguyên một cách tự nhiên và hòa bình. Chúng ta muốn tất cả mọi người đều hiểu về sự sống, đều phấn đấu cho sức kiên cường bền bỉ của sự sống.

Hiểu về sự sống là năng lực nhận thức được ngôn ngữ của sự sống. Một công dân hiểu về sự sống cho phép mỗi cá nhân phát huy kiến thức và tiềm năng sáng tạo của họ nhằm chung sống trọn vẹn với cộng đồng và môi trường tự nhiên xung quanh.

Tôi mong rằng Hội thảo Phật giáo Quốc tế cùng tham gia với UNESCO trong việc quảng bá khái niệm hiểu về sự sống, với mục tiêu tiến tới một tương lai bền vững cho mọi chúng sinh.

Chúng tôi muốn đảm bảo là mọi người đều bảo vệ sự sống và hiểu rằng có được một sự đa dạng sinh học bền lâu là cách thức để tạo ra năng lực giảm thiểu biến đổi khí hậu và giảm bớt các nguy cơ thiên tai, bằng cách đó thành tựu một chất lượng sống tốt hơn.

Tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả quý vị tham gia đại lễ kỷ niệm Ngày Vesak, và hy vọng rằng chúng ta phát huy những lý tưởng tinh thần về tình đoàn kết, tình yêu thiên nhiên, bất bạo động và thịnh vượng chung này.

Chúng ta hãy cùng tăng cường quyết tâm của mình nhằm tạo nên một thế giới thanh bình, bền vững cho chúng ta và các thế hệ tiếp theo, đóng góp cho phát triển và cho hòa bình và hiểu biết quốc tế.

Xin cám ơn.