Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu của bà Katherine Muller-Marine, Trưởng Đại diện UNESCO Việt Nam trong buổi đối thoại với giới trẻ "Triển lãm "Cửa sổ tình yêu: Phá bỏ khuôn mẫu giới trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta."

In Email

Ngày:  Chủ nhật, ngày 09 tháng 03 năm 2014
Sự kiện: Youth Dialogue “Stand Up to Gender Stereotypes Around us in Everyday Life!”
Địa điểm: Bào tàng Dân tộc học, Hà Nội

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý,

Các bạn trẻ thân mến,

Hôm nay tôi rất vui mừng được có mặt tại đây, chứng kiến nhiệt tình tuổi trẻ rạng ngời trên những gương mặt trẻ trung đang tham gia sự kiện này. Tôi rất vui mừng được nghe những câu hỏi rất mạnh dạn, những đóng góp và chia sẻ khắp khán phòng này để bàn về một chủ đề rất thú vị: Phá bỏ khuôn mẫu giới trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Ngày hôm qua chúng ta đã kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 2014. Buổi giao lưu ngày hôm nay cũng góp phần kỷ niệm ngày này bằng những trao đổi đối thoại thiết thực về chủ đề: làm thế nào chúng ta xóa bỏ khuôn mẫu giới để xây dựng một xã hội bình đẳng giới hơn.

Trong suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam đã chứng kiến những phụ nữ dám đấu tranh với khuôn mẫu giới. Hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai người phụ nữ cao quý đã lãnh đạo những đội quân hàng 80,000 người và chiến thắng quân xâm lược từ Trung Quốc lần đầu giành độc lập cho dân tộc Việt Nam. Mặc dù chỉ giữ được độc lập giải phóng trong 2 năm nhưng hai Bà Trưng đã khơi dậy nguồn cảm hứng đấu tranh giành tự do cho dân tộc. Họ là những tấm gương sống động dám phá vỡ định kiến cho rằng chỉ có đàn ông mới đánh giặc giỏi và là những thủ lĩnh tài ba.

Một ví dụ có thật khác là bà Hồ Xuân Hương, nữ chúa thơ Nôm thế kỷ 18, người luôn mạnh mẽ đấu tranh cho vị thế của phụ nữ và phản biện các giá trị áp đặt lên phụ nữ trong tư tưởng và học thuyết Nho giáo. Bà là một trong những nhà thơ xuất sắc nhất của Việt Nam, người đã góp phần thể hiện chiều sâu và sự phong phú của tiếng Việt.

Tôi cũng hết sức bất ngờ khi được biết rằng bà là một trong số những người phụ nữ mạnh dạn, dám nói thẳng các vấn đề về tình dục thông qua văn chương và ngôn từ từ đầu thế kỷ 18. Thông qua thơ, bà gửi gắm vào đó cả những khát khao và sự mềm yếu của con người, phản ánh cuộc đấu tranh giứa hai phái: phái yếu và phái mạnh và sức mạnh nữ tính đối trọng với quyền lực của nam giới. Bà cũng đưa ra thảo luận những góc độ khác nhau trong đời sống: tôn giáo, công lý xã hội, bình đẳng, trong đó có tự do tình dục và các vấn đề khác liên quan đến vị thế và đời sống tinh thần của người phụ nữ.

Nhớ lại những người phụ nữ này, tôi mong các bạn hãy luôn tự hào về lịch sử và văn hóa Việt Nam đã được kết tinh từ chính những nhân vật này. Đồng thời, chúng ta cũng phải nhớ là chúng ta cần tiếp tục hành động để xóa bỏ khuôn mẫu giới.

Bởi vì trong cụộc sống hàng ngày, chúng ta thấy những quan niệm mang tính khuôn mẫu về giới vẫn tồn tại và ảnh hưởng đến nhiều người. Tôi vừa đọc một bài báo hôm thứ 5 vừa rồi rằng vẫn còn rất nhiều bà mẹ tuổi vị thành niên, từ 13 đến 17 ở Điện Biên. Ở lứa tuổi còn non như vậy mà các em phải lo đủ thứ: con cái, việc nhà và kiếm sống nuôi gia đình. Người chồng thì không phải làm gì hết vì theo tập quán và quan niệm của người dân địa phương nơi đây, phụ nữ phải thực hiện đầy đủ những mong đợi về vai trò nguời vợ, người mẹ của họ.

Dĩ nhiên không phải ai trong chúng ta cũng trở thành những vĩ nhân, những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng nhưng chúng ta có thể bắt đầu thay đổi thái độ của mình. Nếu mỗi người trong chúng ta, kể cả già, trẻ, trai hay gái thay đổi quan điểm về khuôn mẫu giới sau buổi tọa đàm này, chúng ta sẽ góp phần khuyến khích mọi người cùng làm theo. Tôi cũng vui mừng khi thấy nhiều thay đổi đáng kể trong xã hội Việt Nam có những thầy giáo trông trẻ mầm non, những phi công nữ, nam diễn viên ba lê, những nữ lái xe taxi. Phá bỏ định kiến giới không chỉ là công việc cho riêng phụ nữ. Đây là công việc đòi hỏi tất cả mọi người tham gia: đàn ông, phụ nữ, nam nữ thanh niên, người già, người trẻ. Chúng ta cần có thêm nhiều bài hát, bài thơ, sách báo, phim ảnh, tranh cổ động, các bài báo cho công cuộc này hay đơn giản là mỗi chúng ta cùng lên tiếng thông qua công việc hàng ngày của mình vì bình đẳng giới và sự tôn trọng tất cả khác biệt giới.

Tôi rất hân hạnh được đến đây hôm nay cùng với các đồng nghiệp từ các tổ chức LHQ, các cơ quan truyền thông và cùng với tất cả các bạn. Lắng nghe tiếng nói của các bạn, nhìn vào ánh mắt các bạn, tôi tin rằng mỗi bạn sẽ có cách sáng tạo riêng của mình để góp phần xóa bỏ khuôn mẫu giới quanh ta.

Xin cảm ơn!