Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNESCO

Việt Nam thúc đẩy giáo dục STEM vì sự phát triển bền vững

In Email

 stem

Hà Nội, 27-31 tháng 3 năm 2017 – Việt Nam chủ trì hội thảo cấp quốc gia về Chương trình Giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) năm 2015 do Viện Giáo dục Quốc tế UNESCO (IBE-UNESCO) và Chính phủ Malaysia đồng khởi xướng. Sự kiện đã làm rõ vai trò và ý nghĩa của giáo dục STEM trong chính sách, chương trình và phương pháp sư phạm, đồng thời thúc đẩy hợp tác Nam – Nam trong lĩnh vực giáo dục STEM cho trẻ em gái.

Giáo dục STEM là trụ cột quan trọng cho sự phát triển bền vững, nhất là phát triển ý thức công dân. Sự tham gia của phụ nữ vào khoa học và công nghệ không những thúc đẩy sự sáng tạo, mà còn tăng cường sự tham gia xã hội cũng như các hoạt động nội trợ của họ.

Mặc dù tỷ lệ nhập học của sinh viên nữ ở bậc đại học của Việt Nam tăng từ 30,29% lên 52,49% từ năm học 2012-2013 đến năm học 2013-2014, nhưng sinh viên nữ vẫn thường chú trọng nhiều đến ngành sư phạm, xã hội nhân văn và nghệ thuật, trong khi đó sinh viên nam thường có xu hướng theo học các ngành về kỹ thuật, sản xuất và xây dựng.

Chương trình Tăng cường giáo dục STEM cho trẻ em gái khu vực Châu Phi và Châu Á – Thái Bình Dương hiện đang được các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp triển khai giai đoạn đầu tại Việt Nam. Được khởi xướng năm 2016, chương trình nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc phát triển giáo dục STEM đáp ứng giới dựa trên kinh nghiệm của Malaysia cũng như những thực tiễn tốt nhất trong việc lồng ghép giáo dục STEM đáp ứng giới vào các tài nguyên giáo dục, đồng thời xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để Việt Nam lồng ghép giáo dục STEM đáp ứng giới.

Hội thảo quy tụ các diễn giả và đại biểu cùng tham dự các phiên thảo luận bàn tròn, cùng với thảo luận chuyên gia gồm các nhà lãnh đạo, chuyên viên cao cấp của Bộ GD&ĐT; đối tác, nhà tài trợ; chuyên gia đánh giá, chuyên gia xây dựng chương trình giáo dục và tài liệu dạy và học. Các phiên thảo luận đã tạo nên một tầm nhìn chung giữa các chủ thể hữu quan về việc lồng ghép STEM vào thực tiễn sư phạm, đồng thời tạo cơ hội để huy động nguồn lực và thiết lập mối quan hệ đối tác.

Bằng việc sử dụng Công cụ tập huấn để xây dựng chương trình: Tài liệu nguồn để giáo dục STEM đáp ứng giới, do các chuyên gia của Malaysia và IBE-UNESCO xây dựng, các đại biểu đã cùng thống nhất phải tiến hành điều tra cấp quốc gia về giáo dục STEM; xây dựng chiến lược, chính sách và chương trình hành động quốc gia; phát triển chương trình và tài liệu giáo dục có tích hợp STEM từ bậc mầm non đến đại học và nghề nghiệp; đồng thời nghiên cứu và xây dựng mô hình giáo dục STEM nhằm thúc đẩy phát triển chuyên môn cho đội ngũ nhà giáo và các cơ sở giáo dục.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: “Nâng cao nhận thức về vai trò của phụ nữ trong các hoạt động văn hóa, kinh tế - xã hội đã trở thành chủ trương lớn của Chính phủ Việt Nam.” Thứ trưởng Nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện hội thảo là dịp để học hỏi kinh nghiệp giáo dục STEM ở Malaysia, “một đất nước gần gũi và thân thiện có điều kiện tương tự như ở Việt Nam.”

GS.TS Trần Công Phong, Viện trưởng Viện KHGDVN, đã lên tiếng ủng hộ từ phía Viện, cơ quan nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam, trong việc tích hợp giáo dục STEM cho trẻ em gái bằng việc tranh thủ các mối quan hệ đối tác bền chặt giữa Viện với các tổ chức quốc tế, các trường đại học và các cơ quan nghiên cứu khác. Ngoài ra, GS. Phong còn nêu bật sự tiến bộ của Việt Nam với việc khởi xướng và triển khai “chương trình giáo dục STEM thí điểm tại 14 cơ sở giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông” trong năm học 2016-2017.

Hưởng ứng tinh thần đó, ông Toshiyuki Matsumoto, Chuyên gia Chương trình Giáo dục của UNESCO, nhấn mạnh, “Với việc thế giới ngày nay đòi hỏi phải có thêm các chuyên gia về STEM để tìm ra các giải pháp sáng tạo cho những thách thức toàn cầu, hiện nay nhận thức của xã hội đang ngày một gia tăng về tầm quan trọng của việc thu hút thêm phụ nữ và trẻ em gái vào các lĩnh vực STEM.” Đồng thời, ông thừa nhận rằng: “Giáo dục có tác động to lớn, nhất là trong các chính sách và chương trình nhạy cảm giới, đào tạo và tuyển dụng giáo viên, cũng như trong việc đảm bảo rằng hệ thống học liệu không chứa đựng các khuôn mẫu giới.”

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: Ông Toshiyuki Matsumoto, Chuyên gia Chương trình Giáo dục của UNESCO tại địa chỉ email:   This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: