Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNDP

Tăng tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo đảm bảo bình đẳng giới


 

Lãnh đạo nữ thảo luận tìm giải pháp thực hiên chỉ tiêu 35% phụ nữ tham gia lãnh đạoHà Nội, 17 thg 10 2013 – Một cuộc tọa đàm cấp cao đã diễn ra hôm nay nhằm thảo luận các giải pháp để tăng tỷ lệ nữ được bầu cử lên 35% vào năm 2016. Tham gia cuộc tọa đàm có cán bộ Đảng, Nhà nước; Ủy viên thường vụ Nhóm nữ đại biểu Quốc hội; đại diện Ủy ban nhân dân một số địa phương; cùng các vị Đại sứ và đại diện của các tổ chức quốc tế.

 

Cuộc tọa đàm được tổ chức ngay sau lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ủy ban Quốc gia vì Sự tiến bộ của Phụ nữ. Cuộc tọa đàm do bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Ủy ban vì Sự tiến bộ của Phụ nữ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chủ tọa với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên hợp quốc và Bộ Ngoại giao.

Việt Nam chỉ có 24% tổng số đại biểu Quốc hội là nữ trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, giảm gần 3% kể từ năm 2002. Trong khi đó, tỷ lệ nữ trong số những người được bầu cử tại cấp tỉnh và huyện là 25%, và tỷ lệ này ở cấp xã là  21%.

Trong cuộc tọa đàm, bà Chuyền đặt ra câu hỏi “Nguyên nhân tại sao khi chúng ta có hành lang pháp lý khá tốt, có chủ trương nhất quán, song tỷ lệ lại vẫn luôn không đạt  chỉ tiêu, không ổn định, lại có tình trạng ‘miền xuôi không bằng miền núi’; cấp tỉnh, cấp huyện cao hơn cấp xã, cấp Trung ương?”

Bà cũng lưu ý thêm: “Sự thiếu hụt cán bộ nữ trong một số lĩnh vực quan trọng khiến việc hoạch định chính sách thiếu tiếng nói đại diện của phụ nữ, dẫn đến khó thực hiện bình đẳng giới trên mọi mặt.”

Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020 đặt chỉ tiêu ít nhất 35% đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân là nữ trong cuộc bầu cử năm 2016. Hội thảo cũng đã tìm ra những giải pháp đột phá và lâu dài nhằm thực hiện được chỉ tiêu đề ra, thông qua các hoạt động cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp cho giai đoạn 2016 – 2021.

Bà Louise Chamberlain, Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, gợi ý một số giải pháp thiết thực nhằm đạt được chỉ tiêu đạt ra: “Trong ba cuộc bầu cử trước, chỉ có 32 – 34% ứng cử viên là phụ nữ. Một trong những bước cụ thể cần thực hiện là đảm bảo ít nhất 50% ứng cử viên là phụ nữ có trình độ. Điều quan trọng là cần thúc đẩy bình đẳng giới ngay từ những lá phiếu để có thể đạt được chỉ tiêu đề ra.”

Bà Chamberlain cũng khuyến nghị hoạch định nhân sự rõ ràng nhằm tăng  số lượng nữ tham gia vào các vị trí cấp cao trong chính phủ và xóa bỏ sự khác biệt tuổi về hưu để đảm bảo bình đẳng về cơ hội việc làm, đào tạo, thăng tiến và đảm bảo việc làm cho phụ nữ. Bà cũng cho rằng nam giới cần chia sẻ công việc gia đình và chăm sóc con cái để phụ nữ có thể tham gia vào các hoạt động chính trị và dịch vụ công.

Nhân dịp này, Giám đốc UNDP đã giới thiệu một phim ngắn khuyến nghị các giải pháp thiết thực nhằm đảo ngược xu hướng  giảm số lượng nữ được bầu vào Quốc hội. Bộ phim được thực hiện sáng tạo dựa trên một nghiên cứu sâu rộng với các đai biểu đang đương chức và đã nghỉ hưu của Quốc hội Hội Liên hiệp phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc, Chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự,.

Bà Chamberlain nhấn mạnh: “Chúng ta có thể sử dụng bộ phim này trong công tác nâng cao nhận thức về chỉ tiêu đạt ít nhất 35% nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong lần bầu cử tiếp theo, nhằm đảo ngược xu hướng giảm tỷ lệ phụ nữ tham gia công tác lãnh đạo”.

Thông tin thêm:
Bộ phim
http://www.un.org.vn/en/videos-press-centre-submenu-279/2827-35.html
Tóm lược chính sách về sự tham gia của của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo
http://www.un.org.vn/images/stories/video/Policy_Brief_on_Womens_Representation_in_the_National_Assembly.pdf
Tóm lược thông tin
http://www.un.org.vn/images/stories/video/Factsheet_Women_Political_Representation_in_Vietnam.pdf

Liên hệ báo chí:

Nâng cao vị thế của phụ nữ trong các dự án khu vực công
Tel: (84-4) 39448526, email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: