Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNDP

Việt Nam tăng cường cam kết về quyền con người


hrViệt Nam cần xác định rõ một số thách thức hiện đang gặp phải trong một vài vấn đề liên quan tới quyền con người. Dự án sẽ tăng cường hỗ trợ kỹ thuật để giúp Việt Nam có thể xác định được hướng đi và cách giải quyết các vấn đề còn đang vướng mắc.

Hà Nội, ngày 23 tháng 7 năm 2013--- Một Dự án quan trọng nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghĩa vụ về quyền con người được công bố hôm nay tại Hà Nội. Trong ba năm sáu tháng tới, Dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc (LHQ) với tổng kinh phí 1,2 triệu đô la Mỹ sẽ giúp nâng cao nhận thức của các Bộ, ngành liên quan về trách nhiệm bảo đảm quyền con người và nâng cao năng lực thực hiện báo cáo theo đúng tiến độ.

Trong sáu tháng tới, Việt Nam sẽ tiến hành kiểm điểm theo cơ chế Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ hai, một cơ chế kiểm điểm đặc thù của Hội đồng Nhân quyền. UPR đảm bảo cho các nước kiểm điểm một cách bình đẳng, tạo cơ hội cho các Chính phủ báo cáo về tình hình đảm bảo quyền con người và tiến độ thực hiện khuyến nghị UPR được chấp thuận từ lần kiểm điểm trước năm 2009.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã tăng cường cam kết giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền con người, thể hiện qua một loạt những cải cách luật pháp, tư pháp và sửa đổi Hiến pháp, nhờ vậy, đã góp phần đảm bảo một cách vững chắc các quyền con người, quyền công dân. Việt Nam cũng tăng cường tham gia các cơ chế đảm bảo quyền con người của quốc tế và khu vực, gia nhập năm Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người, ký kết Công ước Quyền Người Khuyết tật.

Từ năm 2010, Việt Nam đã đón bốn báo cáo viên đặc biệt và tiếp tục đón một báo cáo viên đặc biệt khác vào cuối năm nay. Trong ba năm tới, Dự án sẽ giúp Việt Nam tăng cường nhận thức và năng lực thực hiện nghĩa vụ về quyền con người, tăng cường tham gia các cơ chế nhân quyền quốc tế và khu vực, trong đó có việc phê chuẩn Công ước về Quyền Người Khuyết tật. Dự án cũng hỗ trợ sáng kiến tham vấn trực tuyến đối với Dự thảo báo cáo UPR được đăng tải trên trang web của Dự án www.mofa.gov.vn/humanrights. Tiếp theo, một Hội thảo Tham vấn Báo cáo UPR của Chính phủ sẽ được tổ chức vào cuối mùa hè này trước khi báo cáo chính thức được đệ trình lên Hội đồng Nhân quyền vào mùa thu năm nay.

Phát biểu tại Lễ Công bố, Ông Hoàng Chí Trung, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế và đảm bảo tốt hơn việc thụ hưởng các quyền con người, quyền công dân của mọi người dân Việt Nam. Ông hy vọng Dự án sẽ hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam thực hiện tốt hơn trách nhiệm trong lĩnh vực này. Ông Hoàng Chí Trung cảm ơn UNDP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là thông qua Dự án này.

Về phần mình, bà Louise Chamberlaine, Giám đốc Quốc gia UNDP, nhấn mạnh sự cần thiết phải xác định các thách thức mà Việt Nam đang đối mặt trong lĩnh vực quyền con người và hy vọng rằng Dự án, thông qua hỗ trợ kỹ thuật, sẽ tìm ra cách giải quyết những thách thức đó. Bà Louise Chamberlain nhấn mạnh việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người là trách nhiệm của mọi quốc gia thành viên LHQ. Bà Louise Chamberlain hoan nghênh việc Chính phủ Việt Nam chuẩn bị phê chuẩn Công ước về Quyền Người Khuyết tật và tiến hành tham vấn Báo cáo Quốc gia về UPR. Bà Chamberlain coi thiện chí này như một bước tiến quan trọng và là lý do để UNDP hợp tác với Bộ Ngoại giao trong lĩnh vực quyền con người ở Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Ms. Lê Thị Lan Anh, Quản lý Dự án

Mb: 090 205 3535

ĐT Văn phòng Dự án: 84-4-37347434

E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Ms. Deborah Schoenmaeckers, Cán bộ Chương trình UNDP

Tel: 84-4-39421495 (x167)

E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: