Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

TỔNG THƯ KÝ LIÊN HỢP QUỐC | THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS

In Email

Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 30 năm Ngày Thế giới phòng chống AIDS khi đáp ứng với dịch HIV đang đứng trước một ngã ba đường. Việc chúng ta rẽ theo hướng nào sẽ định hình tương lai của dịch và của cả thế giới: chúng ta sẽ kết thúc được dịch AIDS vào năm 2030, hoặc chúng ta sẽ để lại gánh nặng tàn phá của dịch bệnh này cho các thế hệ sau tiếp tục hứng chịu.

Đến nay trên toàn thế giới đã có hơn 77 triệu người nhiễm HIV và hơn 35 triệu người thiệt mạng do AIDS. Nhưng chúng ta cũng đã đạt được những bước tiến đáng kể trong công tác chẩn đoán và điều trị HIV; các nỗ lực dự phòng đã giúp hàng triệu người tránh khỏi bị lây nhiễm HIV.

Dù vậy, tiến độ phòng chống HIV vẫn chưa đủ để có thể đạt được các mục tiêu toàn cầu. Số nhiễm mới HIV vẫn chưa giảm nhanh. Một số khu vực trên thế giới vẫn còn đang tụt lại phía sau trong đáp ứng với dịch HIV. Nguồn lực đầu tư cho phòng chống HIV vẫn còn bị thiếu hụt. Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn tiếp tục là một rào cản trong tiếp cận tới các dịch vụ phòng chống HIV, đặc biệt là đối với các nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV – gồm nhóm đồng tính nam và những người nam có quan hệ tình dục đồng giới khác, người bán dâm, người chuyển giới, người tiêm chích ma túy, tù nhân, những người di biến động – và cả nhóm trẻ gái vị thành niên và nữ thanh niên. Cứ 4 người sống với HIV thì có 1 người vẫn còn chưa biết tình trạng HIV của bản thân, khiến họ không thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng các dịch vụ dự phòng HIV, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ.

Vẫn còn kịp -- để chúng ta nhanh chóng mở rộng xét nghiệm HIV; để giúp nhiều người hơn nữa được điều trị kháng HIV; để huy động đủ nguồn lực cần thiết nhằm phòng tránh các ca nhiễm HIV mới; và để chấm dứt kỳ thị, phân biệt đối xử. Đứng trước bước ngoặt quan trọng này, chúng ta cần phải chọn hướng rẽ đúng, ngay bây giờ.