Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc và Đại diện thường trú UNDP tại buổi công bố kết quả Báo cáo PAPI năm 2015

In Email

 

Ngày: 12 tháng 4 năm 2016
Sự kiện: Buổi công bố kết quả Báo cáo PAPI năm 2015
Địa điểm: Khách sạn Meliá Hà Nội, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội

 

Kính thưa Giáo sư Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Kính thưa Bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam;
Kính thưa Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng;
Kính thưa Tiến sĩ Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng
Kính thưa Tiến sĩ Phạm Thị Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
Kính thưa quý vị đại biểu đại diện các tỉnh thành ở Việt Nam;
Kính thưa quý vị đại biểu đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức quần chúng và các phương tiện truyền thông;
Kính thưa các Đại sứ, các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ;
Thưa quý vị;

Tôi rất vinh dự khi được chào đón tất cả quý vị đại biểu tới dự buổi lễ công bố kết quả báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam hay còn gọi là PAPI 2015 ngày hôm nay. Đây là năm thứ năm liên tiếp chúng ta công bố các kết quả từ cuộc khảo sát toàn quốc này, và rất đáng khích lệ khi chúng ta thấy số lượng người tham gia buổi lễ công bố ngày càng tăng qua các năm.

Trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp trên toàn quốc sẽ được tổ chức vào tháng tới, chúng tôi hi vọng Báo cáo PAPI năm 2015 sẽ cung cấp một nguồn dữ liệu, thông tin để bộ máy chính quyền các cấp nhiệm kỳ mới nhìn lại hiệu quả cải cách quản trị và hành chính công của đất nước trong 5 năm qua, đồng thời làm cơ sở so sánh tiến bộ trong thời gian tới.

Lễ công bố của báo cáo năm nay cũng rất kịp thời bởi chương trình nghị sự phát triển mới gần đây bao gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững đã được các nước thành viên của Liên Hợp Quốc, trong đó có Việt Nam cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2030. Kết quả của báo cáo là đặc biệt hữu ích cho việc đạt được mục tiêu SDG 16, trong đó tập trung vào phát triển các tổ chức có trách nhiệm, đảm bảo tính bao gồm của việc ra quyết định và giảm thiểu tham nhũng.

Như hầu hết quý vị đại biểu đã biết, PAPI là một công cụ giám sát chính sách phản ánh kinh nghiệm của người dân với các hoạt động của chính phủ trong quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công với mục tiêu cải thiện hiệu suất của chính quyền địa phương trong việc đáp ứng các kỳ vọng của công dân và điều này diễn ra bằng hai cách. Đầu tiên, chỉ số tạo ra sự cạnh tranh mang tính xây dựng và thúc đẩy học hỏi giữa các chính quyền địa phương. Thứ hai, nó cho phép các công dân đánh giá hiệu suất của chính quyền địa phương của mình và vận động để cải thiện hiệu suất đó.
Mỗi năm, những nỗ lực thực hiện đều được cải tiến ví dụ như phương pháp điều tra và công tác triển khai. Một trong những thay đổi quan trọng của khảo sát PAPI 2015 là việc sử dụng các máy tính bảng để tiến hành các cuộc khảo sát thay vì dùng bảng câu hỏi trắc nghiệm trên giấy. Sử dụng máy tính bảng giúp cải thiện chất lượng của các cuộc phỏng vấn trực tiếp, hỗ trợ thu thập dữ liệu thực tế và tạo điều kiện cho giám sát thời gian của các nghiên cứu thực địa.

Bởi vì những thay đổi mạnh mẽ trong phương pháp điều tra và thu thập dữ liệu, PAPI tiếp tục có một tác động đáng kể ở các cấp độ khác nhau.

Có đến hai phần ba trong số tất cả 63 tỉnh thành đang sử dụng PAPI như một công cụ giám sát để đánh giá cách các cơ quan chính quyền địa phương thực hiện quản trị và hành chính công. Và ít nhất 26 tỉnh thành đã ban hành nghị quyết hoặc kế hoạch hành động để giải quyết trực tiếp các kết quả của báo cáo PAPI.

Trên toàn quốc, PAPI được sử dụng để thu thập thông tin phản hồi của công dân và khuyến khích trách nhiệm công bằng cách cung cấp thông tin cho Chính phủ và hệ thống Quốc hội.

Ở cấp độ quốc tế, PAPI tiếp tục được xem là một công cụ đặc biệt để lắng nghe tiếng nói của công dân. Ví dụ như Tunisia gần đây đã quyết định nhân rộng các cách tiếp cận PAPI để có thể lắng nghe tiếng nói của công dân một cách tốt hơn, trong khi Malawi sẽ áp dụng PAPI để đo lường công tác quản trị và phát triển địa phương.

Đối với cuộc điều tra năm 2015, có gần 14.000 công dân đã được lựa chọn ngẫu nhiên từ khắp đất nước để phỏng vấn. Kết quả của báo cáo 2015 cho thấy một sự suy giảm của năm trong số sáu chỉ số quản trị mà PAPI đánh giá, cụ thể là tính minh bạch, kiểm soát tham nhũng, sự tham gia của cấp địa phương, trách nhiệm giải trình và thủ tục hành chính công. Một điểm tích cực hơn đó là chỉ số đánh giá cung cấp dịch vụ công cộng đã tăng một cách khiêm tốn. Sau đây, qúy vị đại biểu sẽ nghe nhiều hơn về từng chỉ số cụ thể.

Khi Việt Nam chuẩn bị cho công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân sắp tới, báo cáo năm 2015 cũng đã xem xét các yếu tố quyết định sự tham gia, đặc biệt là sự tham gia trong bầu cử và xây dựng pháp luật.

Về quyền biểu quyết trong các cuộc bầu cử, khảo sát PAPI cho thấy giới tính, dân tộc, thành viên tổ chức đoàn thể và trình độ giáo dục có tác động tới người bỏ phiếu. Nhìn chung, phụ nữ, người dân tộc thiểu số, những người có trình độ giáo dục thấp và những người không phải là thành viên của các tổ chức quần chúng ít có khả năng bỏ phiếu.

Khi các nhóm khác nhau của những người có quyền lợi và kinh nghiệm khác nhau, việc khuyến khích tham gia bầu cử từ một nhóm đại diện nhân khẩu của công dân là điều cần thiết để đảm bảo rằng các thông tin phản hồi cho Chính phủ nghe là đại diện của toàn bộ đất nước. Điều này có nghĩa là đảm bảo rằng tiếng nói của nam giới và nữ giới, người dân tộc thiểu số và người dân tộc Kinh, đảng viên và phi đảng viên đều được đưa vào, ghi nhận và tiếp thu.

Trước ngày bầu cử vào tháng Năm, việc nâng cao nhận thức đặc biệt là ở phụ nữ và người dân tộc thiểu số cũng như khuyến khích họ thực hiện quyền bỏ phiếu cá nhân của mình sẽ góp phần làm tăng sự tham gia tổng thể trong cuộc bầu cử. Công dân với trình độ học vấn thấp hoặc những người không phải là thành viên của một tổ chức quần chúng nào cũng cần được khuyến khích tham gia.

Kính thưa quý vị đại biểu;
Ngoài những phát hiện ở cấp quốc gia, báo cáo PAPI 2015 cũng xem xét hiệu suất của các tỉnh thành trong sáu chỉ số nội dung. Những nỗ lực của chính quyền địa phương ở các tỉnh Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng và Long An xứng đáng được chú ý đặc biệt. Năm tỉnh này đều đã được xếp hạng đầu trong hiệu suất tổng thể của tỉnh trong năm năm qua.

Đà Nẵng nói riêng nên được chúc mừng cho những nỗ lực không ngừng của mình trong việc đáp ứng phản hồi với những phát hiện của PAPI cũng như xác định những cách thức mới để thu thập thông tin phản hồi của công dân, chẳng hạn như thông qua các ứng dụng di động. Các mối tương quan tích cực giữa PAPI và chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh trên địa bàn thành phố cũng chứng minh rằng Đà Nẵng có thể để đảm bảo lợi ích nhiều hơn cho người dân và các cơ hội tốt hơn cho phát triển bền vững, gắn kết xã hội và hội nhập kinh tế. Điều này cũng đúng ở các tỉnh khác nơi mà có sự công bằng cân bằng giữa nhu cầu của cả doanh nghiệp và người dân.

Quảng Trị cũng xứng đáng để chúc mừng bởi tỉnh đã đưa vào kế hoạch hành động để cải thiện hiệu quả của tỉnh.

Thật không may, trong khi một số tỉnh đã quản lý để cải thiện đáng kể điểm số hiệu suất tổng thể của mình kể từ năm 2011 thì 13 tỉnh đã cho thấy giảm đáng kể trong tổng số điểm của họ trong vòng năm năm qua.

Đối với các tỉnh có hiệu số thấp hơn để bắt kịp với những tỉnh thực hiện tốt hơn, điều quan trọng là chính quyền địa phương phải có sự đánh giá hệ thống cho các chỉ số cụ thể ví dụ như chỉ số họ đã thực hiện tốt và chỉ số họ cần phải cải thiện và phát triển các kế hoạch hành động ứng phó với các chỉ số đó nhằm thu hẹp khoảng cách.

Qúy vị đại biểu sẽ được nghe nhiều hơn về trong phiên họp thứ ba của lễ công bố ngày hôm nay, UNDP cũng đang hỗ trợ sự phát triển của một ứng dụng di động được gọi là 4P, ứng dụng này sẽ giúp đỡ nhằm thu hút sự tham gia của các công dân và các cơ quan địa phương trong việc giải quyết các vấn đề quan tâm của địa phương, chẳng hạn như điều kiện đường xá, cơ sở y tế công cộng và tình trạng của môi trường. 4P là viết tắt của People, Planet, Participation và Partnership (tiếng Việt là con người, hành tinh, sự tham gia và đối tác) và mục tiêu cụ thể của ứng dụng là nhằm giải quyết các mối quan tâm thể hiện trong khảo sát năm 2014 của PAPI. Ứng dụng 4P đã được lựa chọn để phát triển sau cuộc thi Hackathon cho xã hội tốt mà UNDP phối hợp với HATCH! PROGRAM tổ chức để thúc đẩy sự đổi mới trong đo lường quản trị. Sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp xã hội và khởi nghiệp cho lợi ích xã hội thể hiện vai trò quan trọng và tinh thần của doanh nghiệp xã hội, điều này đang được phát triển tại Việt Nam và cần được khuyến khích và phát huy.

Kính thưa quý vị đại biểu;

Tôi rất hy vọng PAPI sẽ tiếp tục là một công cụ hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, các phương tiện truyền thông và các đối tác phát triển quốc tế để hiểu rõ hơn và đáp ứng sự mong đợi của nhân dân Việt Nam hiện là quốc gia có thu nhập trung bình.

Tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với các đối tác của chúng tôi và tiếp tục cải thiện các phương pháp thu thập dữ liệu của PAPI trong thời gian tới và tiếp tục tăng cường sự ảnh hưởng của nó như là một công cụ để cải thiện quản trị và thực hiện nguyện vọng và tầm nhìn cho các tổ chức có trách nhiệm hơn và đáp ứng tốt hơn, đây cũng là một ưu tiên hàng đầu được xác định trong Đại hội nghị quyết Đảng 12.

Nhân dịp này, tôi xin cảm ơn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và CECODES cho quan hệ đối tác tuyệt vời trong từng bước của quá trình khảo sát PAPI và tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Thụy Sĩ đã hào phóng tài trợ cho PAPI kể từ năm 2011, cũng như sự tài trợ từ Chương trình Hợp tác Tây Ban Nha tại Việt Nam trong năm 2009 và 2010. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hỗ trợ từ Thụy Sĩ và tất cả các đối tác phát triển khác cho PAPI trong những năm tới.