Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

"Bình đẳng cho phụ nữ đồng nghĩa với tiến bộ cho tất cả chúng ta"

In Email

 

Đăng tại báo Phụ Nữ Việt Nam ngày ngày 07/3/2014

Hôm nay, khi chúng ta kỷ niệm Ngày Phụ nữ Quốc tế, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giành quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái. Điều này không chỉ vì bình đẳng là một quyền cơ bản của con người. Quan trọng hơn là Việt Nam sẽ khó lòng đạt được các tiến bộ xã hội-kinh tế nếu thiếu vắng điều đó.

Bằng chứng rất rõ ràng. Bình đẳng giới dẫn tới tăng trưởng kinh tế tốt hơn. Sự lãnh đạo của phụ nữ góp phần đưa các công ty hoạt động tốt hơn. Đại diện của phụ nữ ở Quốc hội giúp ban hành nhiều luật hơn trong các vấn đề xã hội then chốt như y tế, giáo dục, chống phân biệt đối xử và hỗ trợ trẻ em.

Bình đẳng cho phụ nữ đồng nghĩa với tiến bộ cho tất cả chúng ta.

Tuần tới, ở cấp toàn cầu, Ủy ban về Vị thế của Phụ nữ (CSW) sẽ họp phiên thứ 58 tại New York.

Sự kiện này diễn ra khi chúng ta đang đẩy mạnh nỗ lực để hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ và xây dựng các mục tiêu thiên niên kỷ bền vững thế hệ mới cũng như chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015.

Chúng ta cũng đang tiền gần đến lần kỷ niệm thứ 20 của Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh. Dịp kỷ niệm này càng thúc giục chúng ta phải thực hiện đầy đủ cam kết đưa ra gần 20 năm trước.

Tại đây, ở Việt Nam, Chính phủ và các đối tác xã hội dân sự đang chuẩn bị để trình bày bản báo cáo tiếp theo về các tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được về Công ước Xóa bỏ mọi Hình thức phân biệt đối xử với Phụ nữ (CEDAW) trước khi diễn ra cuộc họp của Ủy ban CEDAW tháng 7-2015.

Tất cả các sự kiện và hành động ấy mang đến cho chúng ta cơ hội có một không hai để có thể đặt bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ vào trọng tâm của một chương trình nghị sự phát triển bền vững.

Nhưng để có thể nhìn về phía trước, chúng ta phải nhìn lại đằng sau.

Các Mục tiêu Thiên niên kỷ đã thật sự chuyển đổi cuộc sống của hàng trăm triệu người. Chúng đã đưa người dân ra khỏi đói nghèo, cải thiện kết quả về y tế và giáo dục cũng như tăng cường tính bền vững của môi trường.

So với bất cứ tiêu chuẩn nào, tiến bộ đạt được ở Việt Nam đều vô cùng đáng kể. Hầu hết các mục tiêu trong Mục tiêu Thiên niên kỷ 2015 đã về đích và, trong một số trường hợp, còn vượt quá chỉ tiêu.

Việt Nam đã giảm một nửa đói nghèo trong giai đoạn 1993-2002, và từ đó đến năm 2012 lại giảm tiếp một nửa nữa. Mức sống đã tăng lên rõ rệt và cái đói đã giảm đi mạnh mẽ.

Giờ đây, khi đã đạt được mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học, Việt Nam đã đang sải bước để đạt được phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Các mục tiêu thiên niên kỷ về chăm sóc sức khỏe trẻ em đã gần hoàn thành xong. Tử vong của mẹ đã giảm.

Tuy thế, bất chấp những thành công này, thách thức vẫn còn trước mắt. Việc tập trung vào các chỉ số bình quân cả nước lại che mờ những bất bình đẳng đang ngày càng tăng. Ở Việt Nam, khoảng cách đang ngày càng giãn rộng giữa giàu và nghèo, nhất là ở người dân tộc thiểu số, lao động di cư và người dân ở vùng xâu vùng xa.

Đặc biệt, phụ nữ tiếp tục phải đối mặt với các thách thức trong tiếp cận y tế và giáo dục, trong việc đạt được sức mạnh, tiếng nói và quyền lợi bình đẳng.

Đơn cử là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉ số giới tính của trẻ em mới sinh là 112 bé trai/ 100 bé gái.

Phụ nữ ít được tiếp cận với với giáo dục bậc cao và công việc tử tế có bảo hiểm xã hội. Sự chênh lệch về tiền lương giữa phụ nữ và nam giới ngày càng lớn. Phụ nữ ít có khả năng được sở hữu đất đai và các tài sản khác.

Phụ nữ cũng chưa được đại diện đầy đủ trong quá trình ra quyết định ở các cấp

Phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực gia đình và các dạng bạo hành khác. Theo kết quả của một khảo sát năm 2010, cứ 10 phụ nữ có gia đình thì 6 người đã từng phải trải qua bạo hành về tinh thần, thể xác và tình dục.

Chỉ đến bây giờ cái giá phải trả thực sự của tình trạng này mới được tính đến.

Trong khi đẩy nhanh hành động để đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ, chúng ta phải đầu tư vào bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ xuyên suốt các ưu tiên và mục tiêu.

Bất cứ mục tiêu thế hệ mới nào được thông qua trong chương trình nghị sự hậu-2015 cần phải có tác động biến đổi, phổ quát và dựa vào các quyền một cách phù hợp với những công cụ quốc tế như CEDAW, trong đó đặt bình đẳng bao gồm bình đẳng giới làm trọng tâm.

Chương trình nghị sự phát triển mới cũng phải xây dựng các thể chế, quản trị và tính giải trình tốt hơn để đem lại thay đổi thật sự cho phụ nữ và trẻ em gái.

Vậy chương trình ầy cần đạt được điều gì?

Trước hết, nó phải chấm dứt bạo lực với phụ nữ. Đơn giản là sẽ không thể có bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ nếu chúng ta không chấm dứt bạo lực và nỗi sợ bạo lực, và nếu các xã hội vẫn coi bạo lực về giới là chấp nhận được.

Thứ hai, nó cũng phải mở rộng các năng lực, sự tiếp cận và kiểm soát của phụ nữ đối với các nguồn lực để họ có thể có đầy đủ các lựa chọn về cách sống của mình.

Thứ ba, nó phải bảo đảm là phụ nữ tham gia đầy đủ vào quá trình ra quyết định trong gia đình, trong việc công và việc tư. Điều thiết yếu là phụ nữ có tiếng nói bình đẳng, tham gia và gây ảnh hưởng đến các quá trình và thể chế hình thành nên chính sách công và các quyết định trong gia đình cũng như ở khu vực tư nhân.

Chúng ta đang ở thời khắc quan trọng đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chúng ta không thể để mất bất cứ cơ hội nào cho bình đẳng giới và quyền của phụ nữ.

Bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là một giấc mơ. Nó còn là nghĩa vụ của các chính phủ, Liên hợp quốc và tất cả mọi người quanh ta.

Là Liên hợp quốc ở Việt Nam, chúng tôi hoàn toàn cam kết kết ủng hộ Chính phủ và các đối tác xã hội dân sự của Chính phủ trong việc thúc đẩy vị thế của phụ nữ và tăng cường bình đẳng giới.

Trong khi chúng ta đang nỗ lực xóa bỏ đói nghèo và đẩy mạnh phát triển bền vững thì bình đẳng cho phụ nữ chính là tiến bộ cho tất cả!

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.