Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

In Email

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.

Quyền về sức khỏe là một quyền cơ bản của mọi người dân – nghĩa là tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng một tiêu chuẩn sức khỏe về thể chất và tinh thần ở mức cao nhất có thể được. Quyền này đã được công nhận tại Công ước quốc tế về các Quyền kinh tế, xã hội và văn hóa năm 1996.

Chúng ta sẽ không thể hoàn thành được các Mục tiêu Phát triển Bền vững – trong đó có mục tiêu kết thúc được dịch AIDS vào năm 2030 – nếu người dân không thực hiện được quyền của họ về sức khỏe. Quyền về sức khỏe có mối liên hệ khăng khít với một loạt các quyền con người khác, bao gồm quyền về vệ sinh sạch, thực phẩm đủ dinh dưỡng, nhà ở an toàn, các điều kiện lao động tốt và một môi trường tự nhiên trong sạch.

Quyền về sức khỏe mang hàm ý rộng, và có thể được hiểu là mọi người dân đều có quyền như nhau về chăm sóc sức khỏe; là có đủ hạ tầng cơ sở y tế bảo đảm chất lượng; là việc cung cấp các dịch vụ y tế không phân biệt đối xử và tôn trọng phẩm giá của con người; là dịch vụ y tế phù hợp với người bệnh và bảo đảm chất lượng.

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS, chúng ta lại tưởng nhớ những người thân, người bạn và đồng bào đã mất vì AIDS và một lần nữa khẳng định cam kết của chúng ta sẽ đoàn kết với những đồng bào của chúng ta đang sống với HIV hay chịu ảnh hưởng bởi HIV.

Ngay từ những ngày đầu phòng chống AIDS, đáp ứng của chúng ta đã được xây dựng trên nền tảng quyền của mọi người dân về sức khỏe và quyền được sống tốt. Chúng ta luôn luôn vận động cho việc xây dựng các hệ thống y tế tôn trọng và bảo đảm quyền về sức khỏe của mọi người dân, từ đó thúc đẩy các nỗ lực giúp tất cả các quốc gia và mọi người dân trên toàn thế giới hiểu về HIV: làm thế nào để dự phòng lây nhiễm HIV và để điều trị HIV.

Vẫn còn quá nhiều người dân – đặc biệt là những người dân yếu thế và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi HIV – đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tiếp cận tới các dịch vụ về y tế và xã hội mà họ vô cùng cần được sử dụng. Chúng ta cần phải tiếp tục chung vai, giúp đỡ những người dân còn đang bị tụt lại phía sau để bảo đảm rằng không một người dân nào bị từ chối các quyền mà họ đáng được hưởng.

Trong năm 2017 vừa qua, chúng ta đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong việc thực hiện mục tiêu 90-90-90, hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Gần 21 triệu người sống với HIV đang được điều trị kháng vi-rút, số ca nhiễm HIV mới và số người tử vong do AIDS đã giảm xuống ở nhiều khu vực. Nhưng chúng ta không được chủ quan, lơ là. Ở khu vực Đông Âu và Trung Á, số nhiễm HIV mới đã tăng 60% kể từ năm 2010 và số người tử vong do AIDS đã tăng 27%. Khu vực Trung và Tây Phi còn đang bị tụt lại phía sau trong đáp ứng với HIV. Ở đó, cứ 3 người dân thì mới có 2 người tiếp cận được điều trị kháng vi-rút. Chúng ta không thể để tình trạng đáp ứng không đồng đều với HIV tiếp diễn nếu muốn kết thúc được dịch AIDS.

Dù chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng dịch AIDS vẫn chưa kết thúc. Nếu chúng ta bảo đảm được rằng mọi người dân ở mọi nơi đều thực hiện được quyền về sức khỏe của bản thân, thì chúng ta sẽ có thể kết thúc được dịch AIDS.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.