Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Search a Document

:
:
: Reverse
: Not
:
Category: UN Publications by Agency/UNDP Publications

Environmental remediation of dioxin contaminated hotspots in Viet Nam

Date added: 06/08/2015
Downloads: 5932
Environmental remediation of dioxin contaminated hotspots in Viet Nam

The “Environmental Remediation of Dioxin Contaminated Hotspots in Viet Nam” project was carried out in Bien Hoa (BH), Binh Dinh (BD) and Da Nang from 2010. The communication component of the project aimed to disseminate knowledge on dioxin and dioxin exposure prevention (DEP) measures to residents of local communities and was carried out in parallel with other dioxin remediation activities. This knowledge dissemination was initially done via national and international workshops in all three locations. The information presented in these workshops was targeted at both high-level government officials and international attendees. The information was largely confined to technical information about dioxin remediation, rather than information about DEP.  Therefore, a communication component (CC) for communities in the hotspots was conducted by Office 33  in four wards near the BH airbase from November 2013. This endline survey will focus on evaluating the CC, including a comparison between results achieved in BD and an initial baseline survey.

Click here to download the Vietnamese version

Evaluation of dioxin project impact to environment and people

Date added: 07/08/2015
Downloads: 6351
Evaluation of dioxin project impact to environment and people

The Global Environment Facility (GEF) and United Nations Development Programme (UNDP) project PIMS 3685 “Environmental Remediation of Dioxin Contaminated Hotspots in Viet Nam” (hereafter also referred to as “dioxin project”) aims to reduce or eliminate the risks to human health and ecosystems due to 2,3,7,8-Tetrachlorodibenzodioxin (TCDD) in each of three hotspot areas: Da Nang, Bien Hoa and Phu Cat. Hotspots have high residual dioxin concentrations in soil, sediment and other contaminated media (such as fish tissues) due to the storage, use and spillage of Agent Orange during the US-Viet Nam war.

The project goals will be achieved through containing and remediating dioxin contamination, introducing land use practices on and around hotspots that eliminate risks of further contamination, and by fostering the technical, institutional and financial capacity of Vietnamese government counterparts to address other contamination sites beyond the identified hotspots.

This report evaluates key project activities over the past four years and the project’s impacts and benefits to the environment and local people surrounding the three main dioxin hotspots of Da Nang, Bien Hoa and Phu Cat.

Báo cáo hiện trạng ô nhiễm dioxin trong môi trường ở Việt Nam

Date added: 04/15/2015
Downloads: 9100
Báo cáo hiện trạng ô nhiễm dioxin trong môi trường ở Việt Nam

 

Dioxin là sản phẩm của lửa, là chất độc nhất trong các chất độc do con người tìm ra và tạo ra.

Từ hàng chục năm nay, dioxin và tác hại của nó đối với môi trường và con người luôn là chủ đề được nhiều nhà khoa học, đặc biệt tại các nước phát triển, quan tâm nghiên cứu. Hàng năm, vào dịp mùa hè, hội nghị quốc tế về dioxin và các chất dioxin lại được tổ chức với sự tham gia của khoảng 1000 đại biểu từ nhiều nước trên thế giới. Hội nghị quốc tế về dioxin và các chất giống dioxin lần thứ 34 vừa được tổ chức tại Tây Ban Nha vào tháng 9 năm 2014 và Hội nghị lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại Bra xin vào tháng 8 năm 2015.

Vì hậu quả của cuộc chiến tranh chất diệt cỏ do Mỹ thực hiện từ 1961 đến 1972, Việt Nam đã trở thành tâm điểm cho những người quan tâm nghiên cứu về dioxin. Có ít nhất là 366 kg dioxin (theo Stellman, Nature 2004) từ các chất diệt cỏ, chủ yếu là chất da cam, đã được rải xuống miền Nam, Việt Nam.

Với sự hợp tác của một số tổ chức và cá nhân đến từ Mỹ, Nhật, Canada,… chúng ta đã có nhiều công trình nghiên cứu về dioxin và tác hại của dioxin đối với con người và môi trường ở Việt Nam. Có một số điều đã được làm rõ và vẫn còn không ít điều chưa được làm rõ vì tính chất rất phức tạp của dioxin và điều kiện nghiên cứu của Việt Nam.

Nghiên cứu về dioxin có nguồn gốc từ chất diệt cỏ không chỉ giúp chúng ta khắc phục hậu quả của nó mà còn tạo nên những nền tảng cơ bản để nghiên cứu, kiểm soát và hạn chế tác hại của dioxin có từ nguồn gốc khác.

Vì một số lý do trên, Văn phòng Ban chỉ đạo 33/Dự án “Xử lý dioxin tại các vùng ô nhiễm nặng ở Việt Nam” đã tổ chức nghiên cứu và biên soạn báo cáo “Hiện trạng ô nhiễm dioxin trong môi trường ở Việt Nam”. Những thông tin cơ bản về tính chất của dioxin;phát thải dioxin từ rác thải và xử lý rác thải, công nghiệp giấy, xi măng, luyện kim, sản xuất gạch,…; sự tồn lưu của dioxin trong môi trường đất, nước, không khí tại một số vùng ở Việt Nam; dioxin tại các vùng ô nhiễm nặng đã được đề cập đến trong báo cáo.

Tuy nhiên, vì điều kiện kỹ thuật và kinh phí, chúng ta chưa có một chương trình tổng thể để đánh giá toàn diện thực trạng ô nhiễm dioxin trong môi trường và con người ở Việt Nam và cũng vì vậy mà chưa có được một hệ thống kiểm soát và ngăn chặn phơi nhiễm dioxin, các chất giống dioxin từ chất diệt cỏ hay các nguồn khác, nhưng báo cáo này cũng giúp các nhà khoa học, các nhà quản lý môi trường và những người có liên quan đến các hoạt động phòng chống tác hại của dioxin một bức tranh chung về dioxin và ô nhiễm dioxin ở Việt Nam. Từ đó, chúng ta hình dung được những gì cần phải làm trong thời gian tới.

Xin mời tải bản Tiếng Việt tại đây

Báo cáo tổng thể về tình hình ô nhiễm dioxin tại ba điểm nóng: sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát

Date added: 04/15/2015
Downloads: 9269
Báo cáo tổng thể về tình hình ô nhiễm dioxin tại ba điểm nóng: sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát

 

Với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước, Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 đã hoàn thành và xuất bản lần đầu năm 2011 “Báo cáo tổng thể về tình hình ô nhiễm dioxin tại ba điểm nóng: sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát”. Báo cáo tổng thể này bao gồm các báo cáo có giá trị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Văn phòng Ban Chỉ đạo 33, Ủy ban 10-80, Công ty Hatfield, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và một số cơ quan liên quan khác.

Cho đến nay, một số nghiên cứu bổ sung và hoạt động khắc phục xử lý ô nhiễm môi trường tại các điểm nóng đã và đang được tiến hành như báo cáo về thực trạng ô nhiễm tại 7 sân bay do Bộ Quốc phòng Việt Nam thực hiện; đánh giá bổ sung ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và Phù Cát do Dự án Dioxin (GEF/UNDP tài trợ); đánh giá ô nhiễm vùng phụ cận sân bay Biên Hòa do Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai thực hiện và một số kết quả quan trắc tại các khu vực được xử lý.

Để giúp cho việc tiếp tục chia sẻ thông tin được dễ dàng, Văn Phòng Ban Chỉ Đạo 33 và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã thống nhất bổ sung, cập nhật và biên soạn lần hai báo cáo tổng thể này. Chúng tôi hy vọng với phiên bản mới này sẽ là một cơ sở dữ liệu cần thiết và hữu ích cho các nhà khoa học và quản lý quan tâm đến lĩnh vực ô nhiễm chất da cam/dioxin ở Việt Nam cũng như góp phần kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của cộng đồng quốc tế chia sẻ với Việt Nam khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin. Ban biên tập mong nhận được ý kiến đóng góp của độc giả để hoàn thiện cho lần tái bản tiếp theo.

Xin mời tải bản Tiếng Việt tại đây

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: